Pháp luật

'Ông trùm' đường dây cho vay lãi nặng 2.190%/năm là ai?

Cảnh sát bước đầu xác định, đối tượng quốc tịch Trung Quốc quản lý toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam khi đứng ra cho vay lãi nặng qua app.

Liên quan đến đường dây cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen” vừa được Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, triệt phá, cơ quan công an đã làm rõ đối tượng được xác định là người điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam là Nguyễn Quang Vũ (35 tuổi, trú tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội).

'Ông trùm' đường dây cho vay lãi nặng 2.190%/năm là ai?
Vũ và Mẫn - hai đối tượng điều hành, quản lý hệ thống cho vay lãi nặng qua app tại Việt Nam. Ảnh: H.P

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định đối tượng quản lý phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam là Zhang Min (Mẫn), 36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Mẫn chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

Theo lời khai của Nguyễn Quang Vũ, đối tượng cầm đầu hệ thống này là người Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đối tượng này không có mặt, Vũ sẽ được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, hợp đồng với khách hàng được công ty nhận đòi nợ thuê… và nhận mức lương 44 triệu đồng/tháng.

Vũ cũng khai nhận, để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, các đối tượng thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”.

'Ông trùm' đường dây cho vay lãi nặng 2.190%/năm là ai? - 1
Các đối tượng liên quan trong đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia. Ảnh: T.An

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỉ đồng.

Để có được số lượng khách hàng dồi dào trên, các đối tượng chạy quảng cáo trên mạng xã hội và thẩm định hồ sơ khách hàng. Khách được coi là uy tín thường làm công việc cố định, có nhân thân rõ ràng.

Nhân viên của công ty được tuyển chọn cũng chia làm hai loại: Loại 1 là nhân viên hành chính các bộ phận như kế toán, nhân sự, phát triển thị trường. Những người này yêu cầu về trình độ học vấn cao.

Loại 2 là những nhân viên bộ phận truy thu, thường là các đối tượng có tiền án tiền sự, nhân thân xấu, thậm chí là thành phần xã hội cộm cán, giang hồ, hoặc có kinh nghiệm trong việc đòi nợ thuê.

Để thu hồi nợ nhanh, không chỉ đe dọa, khủng bố, tấn công con nợ, các đối tượng phụ trách truy thu được phân cấp từ M0 - M3 thậm chí cắt ghép ảnh “nóng” của khách hàng và bạn bè, người thân của họ, tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo áp lực.

'Ông trùm' đường dây cho vay lãi nặng 2.190%/năm là ai? - 2
Tang vật liên quan đến vụ án. Ảnh: T.An

Theo lãnh đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Hà Nội, thời gian qua, đơn vị cũng đã nắm bắt được nhiều vụ việc nạn nhân không vay tiền, nhưng bị tung ảnh lên mạng Internet hòng khủng bố tinh thần, buộc bản thân những người này phải thúc giục con nợ của chúng trả tiền để được… yên thân.

Do vậy, ngay khi chuyên án được xác lập, đơn vị cũng đã vào cuộc quyết liệt, huy động cán bộ phối hợp chặt chẽ cùng với Phòng Cảnh sát hình sự và các Phòng nghiệp vụ triệt phá đường dây cho vay lãi nặng có tổ chức này trong thời gian sớm nhất, không để tình trạng các đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội.

Thượng tá Đặng Việt Quảng - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội - thông tin, nhiều trường hợp khách hàng đã chi trả cả tiền gốc và lãi. Tuy nhiên, các đối tượng lại tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản, ép khách phải vay…

Theo Việt Dũng (Lao Động)
https://laodong.vn/an-ninh-hinh-su/ong-trum-duong-day-cho-vay-lai-nang-2190nam-la-ai-1049093.ldo