Pháp luật

Ông trùm Đài Loan 'giật dây' băng nhóm giả công an, viện kiểm sát lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Các đối tượng người Malaysia chuyển các thông tin cá nhân mua được ở Việt Nam cho băng nhóm Đài Loan giả công an lừa đảo 500 tỷ.

Liên quan đến vụ băng nhóm giả danh công an, viện kiểm sát… gọi điện lừa đảo, chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng của các nạn nhân trên cả nước, theo kết quả điều tra ban đầu, nhóm đối tượng người Đài Loan là chủ mưu, cầm đầu và thuê các đối tượng người Malaysia và Việt Nam. Các đối tượng người Malaysia được nhóm đối tượng người Đài Loan chỉ đạo nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích mua thông tin cá nhân của người Việt.

Ông trùm Đài Loan 'giật dây' băng nhóm giả công an, viện kiểm sát lừa đảo hơn 500 tỷ đồng
Nhóm đối tượng người Malaysia, Campuchia và Việt Nam trong đường dây chiếm đoạt tài sản 500 tỷ.

Khi mua được thông tin, bọn chúng sẽ chuyển về cho nhóm người Đài Loan. Lúc này, nhóm người Đài Loan sử dụng công nghệ để giả danh số điện thoại cơ quan công an, viện kiểm sát gọi điện đe dọa các nạn nhân.

Theo điều tra ban đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 5 người bị lừa đảo bằng hình thức gọi điện mạo danh cơ quan công an, viện kiểm sát đe dọa chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng.

Sau khi nhận đơn trình báo của các bị hại, công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vào cuộc điều tra.

Kết quả điều tra cho biết nhóm này đã giả danh là công an, kiểm sát viên… gọi điện thoại cho nhiều nạn nhân trên khắp cả nước, đe dọa họ có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như: rửa tiền, buôn ma túy… Lo sợ, nhiều nạn nhân đã cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của bọn chúng. Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng mà cơ quan công an thu được, ước tính số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt của bị hại trên khắp cả nước lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Ngày 20/1, công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đang tạm giữ 4 đối tượng người Malaysia, Campuchia và 6 đối tượng người Việt Nam để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, 4 người nước ngoài đang bị tạm giữ gồm: Long Boon Leng (29 tuổi), Lim Kean Kew (24 tuổi, cùng quốc tịch Malaysia) và Cao Ngọc Nhi (22 tuổi), Đỗ Thị Đông (27 tuổi, trú ở Campuchia) và 6 người Việt Nam gồm: Nguyễn Thị Bích Tuyền (26 tuổi, trú tại Long An), Nguyễn Thị Trà My (23 tuổi, trú tại Đồng Tháp), Trần Thị Băng Nhi (18 tuổi, trú tại Trà Vinh), Trần Văn Phát (30 tuổi, trú tại quận 4, TP HCM), Nguyễn Thị Bé (28 tuổi, trú tại Đồng Tháp) và Võ Thiên Long (32 tuổi, trú tại quận Phú Nhuận, TP HCM).

Hiện, vụ việc đang được công an tỉnh Quảng Nam và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao mở rộng điều tra.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trum-dai-loan-giat-day-bang-nhom-gia-cong-an-vien-kiem-sat-lua-dao-hon-500-ty-dong-tintuc663394
Loading...