Pháp luật

Ông Phạm Công Danh xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm

Nguyên Chủ tịch VNCB cho rằng, các bị cáo trong vụ án vì quá tin tưởng mình cũng như đề án tái cơ cấu để có lợi cho ngân hàng nên mới vướng vào vòng lao lý.
Ông Phạm Công Danh xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm
Bị cáo Phạm Công Danh.

Ngày 1/8, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử đại án Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định xảy ra tại các ngân hàng VNCB (nay là CB), Sacombank, BIDV và TPBank với phần tranh luận.

Người đầu tiên nói lời sau cùng, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) mong được HĐXX xem xét nguyên nhân và bối cảnh xảy ra vụ án để giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm. Ông Danh cho rằng, những người này tin tưởng vào bản thân mình cũng như đề án tái cơ cấu nên mới rơi vào trường hợp này.

"Tôi xin HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo. Những người ở đây rất giỏi về tài chính ngân hàng, họ tin vào đề án tái cơ cấu này và nghĩ rằng làm như vậy sẽ có lợi cho ngân hàng. Nhưng tôi đã không làm được điều này" - Ông Danh trình bày.

Ngoài ra, ông Danh cũng cho biết không có ý kiến về việc VKS đề nghị thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, BIDV và TPBank để khác phục hậu quả cho VNCB (nay là CB). Theo ông này, khoản tiền nói trên hoàn toàn còn nằm trong 3 ngân hàng nói trên, "nếu sử dụng chỉ sử dụng cho ngân hàng và có chứng từ rõ ràng". 

"Nếu CB thu lại được khoản tiền này thì không còn hậu quả. Nếu thu 6.100 tỷ đồng thì phải thu tất cả các khoản tiền còn lại để trả cho 3 ngân hàng... Mong HĐXX tạo điều kiện để khắc phục hậu quả, nếu như còn thiếu, tôi xin được hợp tác vì có rất nhiều bạn bè, nhà đầu tư sẽ giúp đỡ tôi khắc phục hậu quả." - Phạm Công Danh trình bày.

Nguyên Chủ tịch VNCB khẳng định, khoản vay từ 3 ngân hàng nói trên đều được sử dụng phục vụ cho ngân hàng, ông "không sử dụng một đồng nào cho mục đích cá nhân". Ông Danh cũng cho biết đã bỏ hơn 4.500 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ.

Ông Phạm Công Danh xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm - 1
Ông Trầm Bê được cơ quan công tố đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Người kế tiếp nói lời sau cùng là ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNBC). Ông Mai nghẹn ngào, cho rằng tòa cần xem xét việc thu hồi dòng tiền cuối cùng của 3 ngân hàng. Ông này mong HĐXX và VKS xem xét khả năng khắc phục hậu quả trong vụ án này, trình bày cách thức thu hồi khoản 4.500 tỷ đồng.

"Bị cáo là người đang có nhiều hoài bão, thực hiện những ước mơ, dự định của bản thân cũng như đối với rất nhiều người khác. Bị cáo mong đây là lần cuối cùng đứng ở phiên tòa này" - ông Mai nói.

Nói ngắn gọn trong lời sau cùng, ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank) cảm ơn VKS đã nhận xét về nhân thân và đề nghị có mức án nhẹ hơn. Ông này mong HĐXX xem xét hoàn cảnh xảy ra vụ án, xem xét tuyên "hình phạt nhẹ nhất để bị cáo sớm hòa nhập với xã hội, góp phần nhỏ cho xã hội".

Trước đó, đối đáp quan điểm bào chữa của các luật sư, VKS cho rằng, bị cáo Trầm Bê biết rằng mình sai nhưng hiểu biết về mặt pháp luật hạn chế nên thực hiện hành vi trái quy định. Việc cho ông Phạm Công Danh vay, gây thiệt hại cho VNCB hàng ngàn tỷ đồng từ động cơ mục đích muốn làm lợi cho ngân hàng.

VKS cũng ghi nhận thái độ thành khẩn của ông này, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Bên cạnh đó, cơ quan công tố cũng đề nghị tương tự cho ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) vì thái độ thành khẩn khai báo.

Về việc thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng từ 3 ngân hàng, VKS cho biết, đã đưa ra căn cứ tại phiên tòa lần trước đồng thời đã công bố công văn 15 về việc thu hồi khoản tiền này. Tại phiên tòa lần này, VKS giữ nguyên quan điểm này và cho việc thu hồi là có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Trước đó ở phiên xử chiều qua (31/7), đại diện của 3 ngân hàng cùng đề nghị HĐXX không chấp thuận việc đề nghị thu hồi khoản tiền trên từ 3 ngân hàng.

Sáng thứ 2 (6/8), HĐXX sẽ tuyên án.

Cáo trạng thể hiện, ông Phạm Công Danh và các đồng phạm đã sử dụng tiền của VNCB bảo lãnh cho các công ty do ông Danh thành lập để vay tiền từ Sacombank, TP Bank và BIDV thế chấp bằng tiền gửi của VNCB.

Sau đó, 3 ngân hàng này thu hồi nợ từ số tiền gửi lên tới hơn 6.126 tỷ đồng dẫn đến thiệt hại cho VNCB. Trong đó, Sacombank thu hơn 1.835 tỷ đồng, TP Bank thu hơn 1.740 tỷ đồng, BIDV thu hơn 2.550 tỷ đồng.

Trước đó, sau hơn 1 tháng xét xử sơ thẩm, tháng 2/2017, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau khi tiếp nhận lại hồ sơ, Cơ quan điều tra tiến hành điều tra bổ sung và chuyển kết luận cho VKS để hoàn tất cáo trạng.

Sau quá trình điều tra và điều tra bổ sung, VKSND Tối cao khẳng định kết quả điều tra bổ sung không làm phát sinh, thay đổi nội dung vụ án trong cáo trạng trước. Theo đó, không có thêm bị can nào bị khởi tố, truy tố và không có thêm hành vi vi phạm pháp luật nào được phát hiện.

Hiện ông Phạm Công Danh đang chấp hành bản án 30 năm tù liên quan đến thất thoát 9.000 tỷ đồng tại VNCB giai đoạn 1.

Theo Bảo Minh (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...