Pháp luật

Ông Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo xin chấp nhận, không oan sai gì'

Cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín thừa nhận toàn bộ sai phạm trong việc chỉ đạo, ký duyệt giao cho công ty của Vũ "Nhôm" khu đất 5.000 m2 ở quận 1.

Trưa 26-12, phiên xử sơ thẩm vụ ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng các đồng phạm vụ giao đất tại số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm", làm chủ tịch HĐQT) gây thiệt hại cho Nhà nước 800 tỉ đồng bước vào phần xét hỏi.

Ông Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo xin chấp nhận, không oan sai gì'
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại tòa

Là người đầu tiên bị TAND TP HCM xét hỏi. Giọng rành rọt, bị cáo Tín luôn bắt đầu bằng câu "kính thưa HĐXX" và bị cáo Tín thừa nhận nội dung cáo trạng của VKS là đúng.

Bị cáo Tín cho rằng nhà, đất số 15 Thi Sách là tài sản Nhà nước quản lý. Bị cáo Tín cũng thừa nhận mình là người trực tiếp ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương giao cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất số 15 Thi Sách.

Cơ quan đề xuất là Sở TN&MT, Văn phòng UBND TP.HCM rà soát, dự thảo văn bản để bị cáo ký văn bản này. Bị cáo cũng trình bày khi ký quyết định đã không thông qua Ban chỉ đạo 09 mà chỉ gửi theo quy trình.

Bị cáo Tín thành khẩn: “Tôi đã làm sai nhưng vì Công ty Bắc Nam 79 là doanh nghiệp đặc thù, trực thuộc Bộ Công an nên tôi đã bút phê cho anh Lê Văn Thanh giao Sở TN&MT TP.HCM hướng dẫn. Bút phê này chỉ mang tính chất nội bộ, không phải là chỉ đạo ngành”.

Suốt quá trình xét hỏi, bị cáo Tín nhiều lần nhắc đến chuyện Bộ Công an gửi công văn đề nghị UBND TP hỗ trợ công ty “bình phong”. Bị cáo chấp nhận nội dung tham mưu, sau đó ký công văn đồng ý chủ trương chấp thuận doanh nghiệp “bình phong” của Bộ Công an thuê đất xây dựng văn phòng phục vụ công tác an ninh. 

"Bị cáo căn cứ cơ sở nào khi ký công văn đồng ý cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất", chủ tọa hỏi.

"Tôi biết tôi sai rồi. Tôi chấp thuận chủ trương vì Bộ Công an nói đây là doanh nghiệp rất đặc thù, là đơn vị tình báo, vì mục đích kinh tế, an ninh trên địa bàn...", ông Tín nói.

Bị cáo cũng thừa nhận, việc giao đất là tài sản của Nhà nước phải qua đấu giá, hoặc do Thủ tướng quyết định, nhưng đã không thực hiện theo quy định. "Tôi chấp nhận cáo buộc, không oan sai. Chỉ xin tòa, VKS xem xét lại khi nói tôi có vai trò chủ mưu. Tôi không chỉ đạo các bị cáo khác, tôi cũng không vì động cơ cá nhân", ông Tín nói.

Hai bị cáo Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP) và Lê Thanh Chương (cựu trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP) cũng thừa nhận cáo trạng truy tố không oan sai.

Tại tòa, bị cáo Thanh trình bày đã tham mưu cho ông Tín ký các văn bản về chấp thuận chủ trương giao nhà, đất số 15 Thi Sách cho Công ty Bắc Nam 79 dựa trên cơ sở đề xuất của Sở TN&MT TP. Theo ông Thanh, việc cho thuê nhà, đất số 15 Thi Sách là đúng nhưng thủ tục cho thuê là không đúng…

14 giờ chiều nay (26-12), phiên tòa sẽ tiếp tục với phần xét hỏi.

HL (Nguoiduatin.vn)


>> Gây thiệt hại 800 tỉ, nguyên phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm bị truy tố
>> Chuẩn bị xét xử nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín
>> Yêu cầu di lí ông Nguyễn Hữu Tín vào TP HCM để xét xử


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-nguyen-huu-tin-bi-cao-xin-chap-nhan-khong-oan-sai-gi-tintuc660220