Pháp luật

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận vai trò chủ mưu

Chiều 17/12, trong phần trả lời luật sư, ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn Cầu ông không phải là chủ mưu.

Theo đó, khi luật sư đặt câu hỏi: "Trong cáo trạng có nhắc đến việc bị cáo nhận là người cầm đầu, chủ mưu của vụ việc, bị cáo có nhận định như thế nào về điều này?" thì ông Son trình bày: Trong phần khai với điều tra viên, ông chỉ nhận là người đứng đầu, người có cương vị cao nhất trong vụ việc này, đồng thời phủ nhận việc khai là người chủ mưu.

"Sau này đọc lại cáo trạng thì tôi mới biết. Điều đó không đúng với lời tôi nói. HĐXX muốn kiểm chứng có thể xem lại ghi âm và video quay lại phần hỏi cung." - bị cáo Son nói.

Cũng theo cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT, nếu theo dõi xuyên suốt vụ án này thì có thể thấy không có ai là người đứng đầu. "Tôi giải quyết vụ việc theo đề xuất của MobiFone trình lên, theo các cơ quan tham mưu đề xuất. MobiFone đề xuất thực hiện dự án theo nhu cầu của họ. Ở vụ án này không có ai là chủ mưu. Nhiều người nói anh Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone - PV) là chủ mưu, tôi thấy cũng không đúng." - ông Son trình bày.

Khai nhận về việc cáo trạng cho rằng, ông đã chỉ đạo quyết liệt để MobiFone mua AVG trong năm 2015, ông Son phủ nhận và cho hay, ông chưa từng có một bút phê nào nhắc đến việc chỉ đạo quyết liệt MobiFone phải mua AVG trong năm 2015.

Ông Son nói: "Với vai trò là Bộ trưởng, tôi có trách nhiệm chỉ đạo chung, còn từng việc cụ thể tôi đã có bút phê, trên cơ sở là tôn trọng cấp phó. Khi cấp phó đề nghị, tôi thấy phù hợp thì đồng ý, chứ không có chỉ đạo quyết liệt nào bắt cấp phó phải làm theo ý mình.".

Tới lượt mình, bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT trả lời đại diện Viện Kiểm sát cho biết, thời điểm giữ chức Thứ trưởng, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, ông đã ký Quyết định số 236: Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Ông Tuấn một lần nữa khẳng định lời khai trước đó rằng, nếu không có bút phê của Bộ trưởng ông Nguyễn Bắc Son thì ông không bao giờ ký Quyết định 236.

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận vai trò chủ mưu
Các bị cáo tại phiên toà (ảnh CTV)

"Khi Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng đưa tờ trình sang thì bị cáo không đồng ý ký vì không đúng chức năng nhiệm vụ. Anh Trọng nói đây là chỉ đạo của Bộ trưởng và có bút phê. Sau đó tôi cùng Trọng sang phòng Bộ trưởng nói rằng giao người khác ký nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký nên tôi đã ký", Ông Tuấn nói.

Theo cựu Bộ trường Trương Minh Tuấn, Quyết định 236 rất quan trọng mà nếu không có quyết định này thì MobiFone không mua được cổ phần của AVG.

Đại diện Viện kiểm sát hỏi: "Nếu không có cái sai của bị cáo thì hai bên không thể mua bán được cổ phần. Đây có phải là yếu tố dẫn đến Phạm Nhật Vũ biếu bị cáo quà cảm ơn với số tiền 200 nghìn USD không?". Ông Trương Minh Tuấn cho biết, thời điểm bị cáo Phạm Nhật Vũ đến tặng hoa, quà là sát Tết Nguyên đán năm 2016. "Sau này tôi nhận thức nếu tôi không ký Quyết định 236 thì chắc Phạm Nhật Vũ không biếu món quà đó." bị cáo Tuấn thừa nhận.

Theo Thanh Sơn – Xuân Thắng (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/phap-luat/ong-nguyen-bac-son-phu-nhan-vai-tro-chu-muu-20191217174743749.htm
Loading...