Pháp luật

nữ 'siêu lừa' chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của các ngân hàng

Nguyễn Thị Hà Thành câu kết với chính cán bộ ngân hàng, chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng của 3 ngân hàng và các cá nhân khác nhau.

Ngày 25/1, thông tin từ Viện KSND TP Hà Nội, cơ quan này đã ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, Giám đốc Công ty TNHH cơ điện, xây dựng Jeongho Landmark Việt Nam) cùng 23 bị can khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trong số này, hàng chục bị can là cựu cán bộ của ba Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank).

nữ 'siêu lừa' chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của các ngân hàng
Ảnh minh họa

Bản cáo trạng thể hiện “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) và đồng phạm đã cấu kết với một số cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng kể trên.

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến 2018, Thành kinh doanh thua lỗ nên đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân dưới hình thức vay của người sau trả cho người trước.

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn, đồng thời qua mối quan hệ xã hội, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn.

Trong khoảng thời gian từ ngày 5/6/2018 đến ngày 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Do đó, Thành đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVB, VAB và các cá nhân khác nhau.

Cụ thể, tại Ngân hàng NCB, từ ngày 18/6/2018 đến 21/8/2018, Nguyễn Thị Hà Thành vay của anh Đặng Nghĩa Toàn 50 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu Toàn gửi tiền tiết kiệm (trong đó, 2 sổ tiết kiệm tên Đặng Nghĩa Toàn mỗi sổ trị giá 10 tỉ đồng, 2 sổ tiết kiệm tên Tạ Thị Thu Trang - vợ Toàn, trong đó 1 sổ trị giá 10 tỉ đồng; 1 sổ trị giá 20 tỉ đồng) vào NCB rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng (lao động tự do) sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các Hợp đồng mua bán hàng hoá, các biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Eurocell (đã chấm dứt hoạt động từ năm 2017) và Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nguyên, lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng NCB trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng ký giả chữ ký của Đặng Nghĩa Toàn, Tạ Thị Thu Trang trên các chứng từ: Hợp đồng cầm cố tiền gửi; biên bản thỏa thuận giá trị tài sản đảm bảo; biên bản ba bên; biên bản giao nhận hồ sơ tài sản đảm bảo; bản cam kết của chủ tài sản trong các hồ sơ cấp tín dụng, giải ngân, chiếm đoạt của NCB tổng số tiền 47,5 tỉ đồng.

Tại Ngân hàng PVB, Thành vay của ông Toàn 52 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào ba sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ.

Với thủ đoạn tương tự như tại NCB, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các Hợp đồng mua bán hàng hoá, các biên bản đối chiếu công nợ, ký giả chữ ký của ông Toàn…, qua đó chiếm đoạt của PVB số tiền 49,4 tỉ đồng

Đặc biệt, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại Ngân hàng VAB với 21 vụ.

“Siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên và một số thủ đoạn khác để chiếm đoạt số tiền lên đến 273,9 tỉ đồng.

Đây là số tiền của hàng chục khách hàng gửi tiết kiệm, bị can Thành đứng tên đồng sở hữu hoặc mượn sổ rồi giả chữ ký để rút tiền hoặc sử dụng pháp nhân lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa để vay vốn và dùng sổ tiết kiệm là tài sản thế chấp.

Sở dĩ có thể dễ dàng mượn sổ tiết kiệm và đứng tên đồng sở hữu, “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành đã dựng lên “kịch bản” đang cần chứng minh tài chính đầu tư dự án và sẽ trả lãi ngoài cho chủ sổ tiết kiệm.

Đồng thời, nhân viên của các ngân hàng có người thiếu trách nhiệm và có người giúp sức cho bị can Thành thực hiện hành vi lừa đảo. Do đó, khi sổ tiết kiệm bị mang đi thế chấp hoặc tiền trong sổ bị rút ra mà khách hàng đều không biết.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

PTH (Nguoiduatin.vn)


>> Gia Lai: Lừa vay 2 tỷ đồng đáo hạn ngân hàng rồi bỏ trốn
>> Cảnh báo: Sau các trang web bán vé máy bay, đến lượt website ngân hàng giả xuất hiện tràn lan, thủ đoạn lừa đảo cực kỳ tinh vi
>> 17 cán bộ ngân hàng bị cáo buộc tiếp tay 'siêu lừa' 433 tỷ đồng


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nu-sieu-lua-chiem-doat-hang-tram-ty-dong-cua-cac-ngan-hang-tintuc733351