Pháp luật

'Nữ quái' đăng ảnh khiêu gợi cùng status 'em đã ly hôn, nuôi 2 con nhỏ' để lừa tiền từ thiện, chiếm đoạt tài sản

Cô gái 26 tuổi mất 230 triệu sau cuộc điện thoại lạ

Trịnh Thị Kim Chi sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội đăng hình ảnh khêu gợi, giả làm mẹ đơn thân để lừa đảo tiền từ thiện của nhiều người.

Sáng 24/11, Thượng tá Nguyễn Hữu Sơn – Trưởng Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) cho CAND Online biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Thị Kim Chi (SN 2000).

Trước đó vào giữa tháng 5/2022, Công an TP Tuy Hòa tiếp nhận nguồn tin một vụ lừa đảo thông qua mạng xã hội, đối tượng sắm vai hoạt động thiện nguyện để chiếm đoạt tài sản của người có tấm lòng nhân ái.

Tiến hành xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa xác định có dấu hiệu tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành các hoạt động điều tra. Nghi can sau đó được xác định là Nguyễn Thị Kim Chi. Thời điểm này, Chi đã rời khỏi địa phương nên cơ quan Công an phải ra thông báo truy tìm.

'Nữ quái' đăng ảnh khiêu gợi cùng status 'em đã ly hôn, nuôi 2 con nhỏ' để lừa tiền từ thiện, chiếm đoạt tài sản
Trịnh Thị Kim Chi tại cơ quan công an (bên trái) và trên MXH (bên phải)

Theo cơ quan công an, Nguyễn Thị Kim Chi học hết lớp 9 thì nghỉ học, không có nghề nghiệp ổn định và chưa có gia đình.

VTC New đưa tin, với mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác, Chi đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook như “Muội Muội”, “Molly Nguyễn”, “Mộc Trà” với hình ảnh cá nhân là người phụ nữ quê ở Phú Yên, đã ly hôn, có hai con nhỏ và mẹ ruột mới mất để đăng tải nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân đang có cuộc sống kinh tế ổn định, giàu có, thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện cho các hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, để tăng niềm tin từ người khác, Chi còn tạo ra nhiều tài khoản mạng xã hội ảo trên ứng dụng Facebook, Zalo... và tự nói chuyện qua lại với nhau với nội dung chuyển tiền để làm các hoạt động từ thiện.

Sau khi tạo dựng được vỏ bọc và niềm tin, Chi tìm cách tiếp cận các cá nhân có điều kiện về kinh tế để kêu gọi từ thiện hoặc huy động vốn dưới hình thức kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán… rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, sử dụng cho mục đích cá nhân.

'Nữ quái' đăng ảnh khiêu gợi cùng status 'em đã ly hôn, nuôi 2 con nhỏ' để lừa tiền từ thiện, chiếm đoạt tài sản - 1
Một trong những Facebook do "nữ quái" Kim Chi tạo lập để lừa đảo.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến giữa tháng 11/2022, Công an TP Tuy Hòa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Phú Yên đã truy bắt Nguyễn Thị Kim Chi.

Qua những chứng cứ tài liệu thu thập được cho thấy “nữ quái” này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng của nhiều người ở Phú Yên và Kon Tum.

Để đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Kim Chi, đề nghị những người đã bị “nữ quái” này lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần sớm liên hệ Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa ở 272 Trường Chinh, phường 7, TP Tuy Hòa, hoặc Đại úy, điều tra viên Trần Quốc Toàn. ĐT: 094.055.377 để cung cấp thông tin, chứng cứ có liên quan.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nu-quai-ang-anh-khieu-goi-cung-status-em-a-ly-hon-nuoi-2-con-nho-e-lua-tien-tu-thien-chiem-oat-tai-san-a364144.html