Pháp luật

Nữ kế toán dọa 'tố sai phạm' để tống tiền Chủ tịch xã ở Hà Nội

Nữ kế toán ở Hà Nội yêu cầu UBND xã phải trả mình 200 triệu đồng tiền công nhập số liệu trong 10 năm nếu không sẽ tố cáo sai phạm...
Nữ kế toán dọa 'tố sai phạm' để tống tiền Chủ tịch xã ở Hà Nội
Ảnh minh họa

Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm Nguyễn Thị Vui (SN 1980, ở huyện Chương Mỹ). Trước đó, ngày 20/1, TAND huyện Chương Mỹ xử sơ thẩm đã phạt bị cáo này 36 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Nội dung vụ án thể hiện từ năm 2010, Vui được ký hợp đồng lao động, làm kế toán tại UBND xã Tốt Động (Chương Mỹ). Tháng 6/2019, anh Trịnh Quốc Chiến – công chức kế toán xã được phân phòng làm việc riêng.

Anh Chiến đã chuyển máy tính để bàn của UBND xã từ phòng làm việc chung với Vui sang phòng riêng của mình. Biết việc này, bị cáo Vui yêu cầu anh cho sao lưu các dữ liệu kế toán trước đây trong chiếc máy tính nói trên nhưng không được đồng ý.

Bực tức, Vui gặp ông Nguyễn Trọng Trận – Chủ tịch UBND xã Tốt Động để yêu cầu bồi thường chất xám, công sức bị cáo nhập liệu kế toán từ năm 2010 đến năm 2019.

Vui yêu cầu phải đưa mình 200 triệu đồng, hẹn ngày 19/7/2019 UBND xã phải trả nếu không, cứ mỗi ngày sẽ tính lãi 10 triệu đồng.

Thời gian này, xã Tốt Động chuẩn bị quy trình nhân sự cho nhiệm kỳ mới nhưng Vui cho rằng nhân sự không xứng đáng nên đe dọa sẽ tố cáo sai phạm lên cấp trên.

Bị cáo nhắn tin cho Chủ tịch xã, yêu cầu đến ngày 29/7/2019 phải rút từ nguồn tiền xã quản lý, đưa cho mình 290 triệu đồng nếu không sẽ tố giác sai phạm. Ông Trận đã chuyển tiếp tin nhắn này cho anh Chiến đồng thời yêu cầu anh đưa 60 triệu đồng cho Vui. Sau đó, vị chủ tịch xã này đã lấy tiền cá nhân đưa lại cho anh Chiến số tiền đã đưa cho Vui. Vì vậy, ông được xác định là bị hại trong vụ án.

Khi nhận tiền từ anh Chiến, bị cáo có viết biên nhận và đe dọa: “Nếu đến ngày 30/8/2019, Ủy ban không thanh toán nốt cho tôi 240 triệu đồng, tôi sẽ làm đơn tố cáo”.

Vì những hành vi trên, tòa cấp sơ thẩm phạt Nguyễn Thị Vui án 36 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị cáo này sau đó kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng, bị cáo Vui có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục hậu quả; được bị hại làm đơn xin giảm nhẹ… Do đó, tòa phúc thẩm quyết định giảm án, chuyển hình phạt của Nguyễn Thị Vui từ 36 tháng tù sang cho hưởng án treo.

Theo Xuân Ân (Tiền Phong)


>> Lắp camera trong khách sạn, quay lén clip 'nóng' của các cặp đôi để tống tiền
>> Học sinh lớp 9 nhiều lần trộm tiền của gia đình 'cống' cho nhóm côn đồ
>> Gửi clip khỏa thân cho bạn trai trên mạng, cô gái bị tống tiền
>> Mạo danh cán bộ truyền thông Thanh tra Chính phủ tống tiền doanh nghiệp


https://tienphong.vn/nu-ke-toan-doa-to-sai-pham-de-tong-tien-chu-tich-xa-o-ha-noi-post1345898.tpo