Pháp luật

Nữ chủ mưu giết người, đổ bê tông phi tang xác lấy sinh mạng ra ‘hù’ tòa để xin hoãn xử

Khi nghe thông báo, qua kiểm tra y tế cho thấy bị cáo Phạm Thị Thiên Hà có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa, bị cáo Hà cho rằng HĐXX đã ép mình, nếu tiếp tục xử sẽ ảnh hưởng tới sinh mạng của bị cáo.

Hôm nay (1/12), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án "giết người, đổ bê tông" từng gây chấn động dư luận, xảy ra tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương vào 2 năm trước.

Bốn bị cáo gồm: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM); Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà); Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, quê Quảng Ngãi).

Trong đó, bị cáo Hà được xác định là người cầm đầu, bị truy tố tội giết người. Ba bị cáo còn lại bị truy tố tội giết người và không tố giác tội phạm. Hai nạn nhân là anh Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An) và anh Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TP.HCM).

Nữ chủ mưu giết người, đổ bê tông phi tang xác lấy sinh mạng ra ‘hù’ tòa để xin hoãn xử
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà phải có người dìu

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, phóng viên được bố trí tác nghiệp tại phòng riêng, theo dõi phiên xử qua tivi.

Lúc 9h45, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà được đồng phạm dìu vào phòng xét xử. Tại phiên tòa, chủ mưu vụ án và 2 đồng phạm từ chối luật sư chỉ định.

Lúc 10h, do bị cáo Phạm Thị Thiên Hà đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe, tinh thần không được đảm bảo nên HĐXX đã hỏi ý kiến luật sư của các bị cáo. Các luật sư đề nghị HĐXX cho y tế vào kiểm tra sức khỏe của bị cáo Hà để xác định có đúng như lời bị cáo nói hay không.

Sau khi nghỉ hội ý, HĐXX đã trả lời các kiến nghị của bị cáo Phạm Thiên Hà. Theo đó, về yêu cầu triệu tập Lê Ngọc Phương Thảo, HĐXX thấy không cần thiết, bởi tại CQĐT và tại phiên sơ thẩm Lê Phương Thảo đã trả lời hết các vấn đề liên quan tới vụ án.

Nữ chủ mưu giết người, đổ bê tông phi tang xác lấy sinh mạng ra ‘hù’ tòa để xin hoãn xử - 1
Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa

Đối với phản ánh bị cáo Hà về việc bị quản giáo cùm chân, gây áp lực - vấn đề này không thuộc phạm vi quản lý của tòa nên không thể giải quyết; về yêu cầu gặp công chứng viên để làm ủy quyền tài sản cũng không thuộc thẩm quyền của tòa nhưng sau phiên tòa sẽ đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết cho bị cáo.

Về yêu cầu từ chối luật sư chỉ định của các bị cáo, HĐXX chấp nhận đề nghị này.

HĐXX cũng thông báo, qua kiểm tra y tế, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà có đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa nên bác đề nghị này của bị cáo.

Vẫn kiên quyết muốn hoãn phiên tòa, bị cáo Hà cho rằng nếu HĐXX vẫn tiếp tục xử là gây sức ép đối với bị cáo, làm ảnh hưởng tới tính mạng, tinh thần của bị cáo.

Trước thái độ này của bị cáo Hà, chủ tọa nhắc nhở, tòa có thể xử vắng mặt bị cáo.

Không thể làm thay đổi quyết định tiếp tục xét xử vụ án, bị cáo Hà quay qua đề nghị không công bố bản án.

Trước diễn biến này, HĐXX quyết định tạm dừng để hội ý lần 2.

Lúc 11h10, để tạo điều kiện cho bị cáo làm thủ tục ủy quyền công chứng và yêu cầu hoãn phiên tòa của bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa tới ngày 31/12.

Theo bản án sơ thẩm, Phạm Thị Thiên Hà cùng Thảo, Huyên, Hoa, Trần Trí Thành, Trần Đức Linh, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An cùng tu luyện tịnh cốc.

Ngày 27/12/2018, Hà lái ôtô chở Thảo, Huyên, Hoa, Thành và Linh đến thuê một căn biệt thự tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để ở và tu luyện tịnh cốc. 10 ngày sau, Linh kiệt sức, không chịu nổi nên xin Hà cho dừng lại nhưng không được chấp thuận. Sau đó, Linh bỏ trốn và bị bắt lại, đánh chết. Hà và Thành đi mua một thùng nhựa, trà khô, màng bọc thực phẩm... để tẩm liệm xác của Linh rồi đổ bê tông.

Chiều 15/3/2019, thấy Thành có biểu hiện bất thường nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa tìm cách giết Thành. Khoảng 3 ngày sau, thấy xác Thành phân hủy, cả nhóm cho thi thể nạn nhân vào bồn nhựa loại 1.000 lít rồi trộn bê tông lấp đầy.

Ngày 15/5/2019, thi thể của Thành và Linh được phát hiện. Tối 18/5/2019, nhóm của Hà bị cảnh sát bắt giữ.

Ngày 23/4/2020, Viện KSND tỉnh Bình Dương đã hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị cáo trong vụ án "thi thể trong bê tông"

Tại phiên toà sơ thẩm hồi tháng 7/2020, dù cho các bị cáo bất nhất trong lời khai, không hoàn toàn thừa nhận các tội danh mà VKS truy tố nhưng dựa vào diễn biến vụ việc, quá trình điều tra, HĐXX cấp sơ thẩm tại TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt mức án cao nhất, tử hình đối với nữ chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà.

Các bị cáo Phương Thảo 22 năm tù, Tâm Huyên 19 năm tù và Hồng Hoa 13 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, 3 bị cáo Hà, Huyên và Hoa kháng cáo kêu oan. Nữ chủ mưu Thiên Hà cho rằng mình không giết Trần Đức Linh, còn Hoa kháng cáo vì không tham gia giết người và không biết các bị cáo khác giết người. Trong khi đó, Huyên biện hộ kêu oan khi không biết việc Linh bị giết và không trực tiếp tham gia giết Thành.

Hôm 15/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm lần 1. Tuy nhiên, ngay khi phiên tòa vừa diễn ra, sức khỏe bị cáo Hà không tốt nên HĐXX đã quyết định hoãn xử.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nu-chu-muu-giet-nguoi-do-be-tong-phi-tang-xac-lay-sinh-mang-ra-hu-toa-de-xin-hoan-xu-tintuc799205