Pháp luật

Nữ bị cáo để quên bé trai 6 tuổi trường Gateway trên xe đưa đón bị tuyên 2 năm tù

Sáng nay ngày 15/1, TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 2 năm tù giam, bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù.

Cụ thể, sau khi nghị án, TAND quận Cầu Giấy tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy: 24 tháng tù tội vô ý chết người. Bị cáo Doãn Quý Phiến, bị cáo Nguyễn Bích Quy 15 tháng tù giam về tội “Vô ý làm chết người”, theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Nữ bị cáo để quên bé trai 6 tuổi trường Gateway trên xe đưa đón bị tuyên 2 năm tù
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Trước đó, trong phiên xử, sau khi HĐXX cho phát trích đoạn trình chiếu quá trình trước và sau bé trai trường Gateway tử vong. Cụ thể, video thể hiện cháu Long từ nhà xuống xe ô tô đến trường, từ xe ô tô vào trường và phòng ăn. VKS đã công bố bản luận tội đối với 3 bị cáo trong vụ án. Tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy); người đưa đón Nguyễn Bích Quy (1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Hành vi của các bị cáo Quy, Phiến và Thủy đã dẫn đến hậu quả cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Về hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Thủy, khi vào lớp điểm danh, phát hiện bé L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên phần mềm của trường. Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn cô Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý.

Đại diện VKS xin gửi lời chia buồn sâu sắc trước mất mát của gia đình cháu L. Đây là vụ án có 3 bị can cùng chịu trách nhiệm hình sự trước cái chết của cháu L. Các bị cáo phải lường trước được trách nhiệm của mình nhưng sự việc đã xảy ra nên bị truy tố về tội vô ý gây hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì vậy đại diện VKS đề nghị phải xử lý nghiêm đối với các bị cáo. Tuy nhiên, tại phiên toà các bị cáo cũng thành khẩn khai báo nên được xem là tình tiết giảm nhẹ.

Về dân sự, tòa buộc 2 bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy mỗi người bồi thường cho gia đình nạn nhân gần 250 triệu đồng. Công ty Ngân Hà - đơn vị ký hợp đồng với ông Phiến - phải bồi thường cho phía bị hại gần 250 triệu.

Trước toà, gia đình bị hại chia sẻ về con trai xấu số: “Con sinh ra ngoan ngoãn, khỏe mạnh, gia đình tôi luôn yêu thương chăm sóc hết mực. Phần luận tội của VKS cũng nói lên phần nào tâm tư của gia đình. Các bị cáo sở đây hoàn toàn không có trách nhiệm, việc đưa đón của bị cáo Quy và Phiến thể hiện rõ trong hồ sơ đều có trách nhiệm đưa đón, giao nhận, bảo đảm an toàn đưa đón, lên xe vào trường. 2 bị cáo đang đẩy trách nhiệm cho nhau, chưa có sự nhận thư rõ ràng khi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng”.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Quy không có ý kiến gì. Còn bị cáo Phiến cho biết, bị cáo thật sự rất buồn, bị cáo chỉ biết chia buồn cùng gia đình. Sự việc không ai mong muốn, sự việc xảy ra rồi. Bị cáo mong muốn toà xem xét để tôi có cơ hội về với gia đình. Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Thuỷ khóc, xin lỗi gia đình bị hại.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nu-bi-cao-de-quen-be-trai-6-tuoi-truong-gateway-tren-xe-dua-don-bi-tuyen-2-nam-tu-tintuc662772