Pháp luật

Nóng: Công an khởi tố điều tra 1 vụ gian lận thi cử từ 5 năm trước

Công an tỉnh Hà Giang mới đây ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra một vụ có dấu hiệu gian lận thi cử đã xảy ra cách đây 5 năm.

Ngày 28-9, một nguồn tin cho biết Cơ quan Anh ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 ở tỉnh Hà Giang.

Cũng theo nguồn tin, việc khởi tố vụ án được thực hiện dựa trên kết quả xác minh tố giác tội phạm của luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Nóng: Công an khởi tố điều tra 1 vụ gian lận thi cử từ 5 năm trước
Cơ quan chức năng từng phát hiện và xử lý gian lận thi cử tại Hà Giang vào năm 2018

LS Hướng là người bào chữa cho bà Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) – một trong những người bị xét xử và tuyên án tù ở vụ gian lận thi cử năm 2018.

Tố giác của LS Hướng cho rằng có hai thí sinh tên Sùng Văn Đ. và Nguyễn Văn T., là 2 học sinh cá biệt nhưng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại Hà Giang lại đạt điểm cao, trúng tuyển vào trường công an. Có thông tin hai thí sinh này đã “chạy” mỗi người 500 triệu đồng để đạt điểm cao như trên.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Hà Giang xác định có dấu hiệu tội phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, quy định tại điều 356 BLHS, nên khởi tố vụ án để điều tra.

Trước đó, tháng 10-2019, TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng) 8 năm tù, Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) 7 năm tù, cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ba bị cáo khác là Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông (hai cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) lần lượt lãnh án hai năm tù, một năm tù nhưng cho hưởng án treo và hai năm tù.

HĐXX xác định các bị cáo đã cấu kết với nhau trong việc tác động, sửa và nâng điểm cho hàng trăm bài thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng nhận định động cơ phạm tội của các bị cáo là do nể nang bạn bè, người thân, không có việc đưa hoặc nhận hối lộ.

Sau phiên sơ thẩm, bà Chính kháng cáo. Tháng 2-2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giảm án từ 24 tháng tù xuống còn 15 tháng tù đối với bị cáo này.

Theo Tuyến Phan (Pháp Luật TPHCM)


>> Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu giáo viên nói 'tôi nhận mình là tấm gương mờ của ngành giáo dục' rồi ngất xỉu
>> Gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT bị tuyên y án 9 năm tù
>> Thầy giáo tố cáo gian lận thi cử ở THPT Đồi Ngô năm ấy: Từng bị dọa giết, phải chật vật làm công nhân, giờ có cuộc sống ra sao?
>> Cô gái gây bức xúc vì chỉ học sinh gian lận thi cử, học hành online, một nam TikToker lên tiếng phản đối nhưng lại bất ngờ nhận về bình luận chỉ trích từ cư dân mạng
>> Sinh viên lắp thiết bị bluetooth vào đế dép để gian lận thi cử


https://plo.vn/phap-luat/nong-cong-an-khoi-to-dieu-tra-1-vu-gian-lan-thi-cu-tu-5-nam-truoc-1018277.html