Pháp luật

'Nổ' có quan hệ, lừa hàng tỷ đồng tiền chạy chế độ thương binh

Để tạo lòng tin, Dư giới thiệu mình quen biết người ở Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng), có thể làm chế độ chính sách cho người có nhu cầu, từ đó nhận hồ sơ của gần 100 trường hợp, chiếm đoạt gần 2,3 tỷ đồng.

Ngày 30/9, cơ quan CSĐT CA tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Xuân Dư, SN 1953, trú tại thôn Mỹ Trì, xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hé lộ manh mối  quan trọng vụ gần 100 người ở Hải Dương bị lừa đảo chạy chế độ chính sách   - Ảnh 2.
Đối tượng Bùi Xuân Dư. Ảnh: Công an Hải Dương

Theo điều tra, Bùi Xuân Dư tự giới thiệu bản thân có quen biết với người ở Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) và có thể làm chế độ với người bị chất độc màu da cam, chế độ mất sức, chế độ thương bệnh binh, nâng hạng thương binh, chế độ thân nhân đối với liệt sỹ.

Cụ thể, khoảng năm 2013, trong khi đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và Bệnh viện quân y 7, Dư thấy có rất nhiều người đã từng tham gia quân ngũ có nhu cầu làm chế độ, chính sách nhưng làm thủ tục rất khó khăn. Từ đó, đối tượng nảy ý định chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu như trên.

Qua đó, đối tượng nhận hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu rồi tìm người có khả năng thực hiện để móc nối làm hồ sơ nhằm hưởng tiền hoa hồng. Dư thông qua một cựu chiến binh là ông Lê Thái Loạn (SN 1951, trú huyện Ninh Giang). Ông Loạn trước đây được hưởng chế độ thương binh từ năm 1977 đến nay đã bị cắt chế độ. Sauk hi quen biết, ông Loạn được Dư hứa hẹn làm lại chế độ đã bị cắt, đồng thời nhờ ông Loạn tìm thêm những trường hợp có nhu cầu.

Mức chi phí đối tượng đưa ra như sau: nâng hạng thương binh, trợ cấp thân nhân liệt sĩ, chế độ thương, bệnh binh là 30 triệu/người; hưởng chế độ chất độc da cam; trợ cấp mất sức là 25 triệu đồng/người; trợ cấp với người có công là 12 triệu/người, thời gian làm thủ tục từ 6 tháng đến 18 tháng là được hưởng chế độ, nếu không sẽ hoàn trả tiền và hồ sơ.

Đối tượng hứa hẹn, khi có quyết định hưởng chế độ thì sẽ thu thêm của mỗi người 5 triệu đồng để chia cho những người tham gia tìm người làm chế độ chính sách.

Với thủ đoạn trên, cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ 2014-2017, Bùi Xuân Dư đã chiếm đoạt của 98 người, với tổng số tiền khoảng hơn 2,3 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, Dư khai toàn bộ số tiền đối tượng nhận của những người làm chế độ chính sách được Dư sử dụng chi tiêu cá nhân và chăn nuôi lợn gà tại nhà chị Th. (người sống như vợ chồng với Dư, trú tại xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện).

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/no-co-quan-he-lua-hang-ty-dong-tien-chay-che-do-thuong-binh-tintuc707801