Pháp luật

Những vi phạm của Đại tá Phùng Anh Lê xảy ra từ năm 2016

Sau một thời gian đình chỉ công tác để phục vụ điều tra, xác minh, ông Phùng Anh Lê đã bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố.

Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đại tá Phùng Anh Lê (54 tuổi), nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội. Ông Lê bị khởi tố về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù" theo khoản 1 điều 378 Bộ luật hình sự.

Cùng tội danh, Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đức Châu, 48 tuổi, nguyên đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ.

Hồi đầu tháng 2/2021, Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với đại tá Phùng Anh Lê; thượng tá Phạm Quý Hải, phó trưởng Công an quận Tây Hồ và trung tá Nguyễn Đức Châu, đội trưởng đội cảnh sát hình sự Công an quận.

Những cán bộ công an trên bị đình chỉ do liên quan đến vi phạm trong một vụ án mà Công an quận Tây Hồ từng thụ lý điều tra.

Thông tin tại buổi họp báo do Bộ Công an tổ chức chiều 21/6/2021, một lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, những hành vi vi phạm của Đại tá Phùng Anh Lê xảy ra vào năm 2016. Thời điểm đó, ông Lê là Trưởng Công an quận Tây Hồ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận

Theo vị lãnh đạo, ông Lê có dấu hiệu ban đầu phạm tội không khởi tố người có tội. Tuy nhiên, tội danh điều tra với ông Lê thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao. Động cơ, mục đích thế nào, có phải "chạy án" hay không thì phụ thuộc vào kết luận điều tra của Viện KSND Tối cao.

Những vi phạm của Đại tá Phùng Anh Lê xảy ra từ năm 2016
Cơ quan điều tra khám xét nhà ông Phùng Anh Lê. Ảnh: NT.

Thời gian qua, Công an quận Tây Hồ vướng vào một số bê bối trong các vụ án mà công an quận này từng thụ lý điều tra.

Theo đó một vụ án xảy ra năm 2016 tại quận Tây Hồ nhưng công an quận này không xử lý hình sự. Từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2021, các bị cáo trên lần lượt đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đầu thú nên vụ án mới được khởi tố rồi xét xử.

Tại tòa, vợ của bị cáo Nguyễn Hữu Tài, được triệu tập với tư cách người liên quan, khai trong quá trình Công an quận Tây Hồ thụ lý vụ án, người phụ nữ này đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ công an quận nhờ "chạy án" cho chồng.

Các cơ quan tố tụng xác định vụ việc trên có dấu hiệu phạm tội xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác.

Ngoài ra, hồi tháng 1/2021, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên tử hình đối với bị cáo Lê Thanh Hưng (30 tuổi, trú tại huyện Thuận Thành) về cả hai tội giết người và cướp tài sản.

Trong vụ án, Hưng là cháu ruột bà N.T.N. (56 tuổi, trú tại thành phố Bắc Ninh). Do thường xuyên ăn ngủ tại nhà bà N. nên Hưng biết quy luật sinh hoạt của gia đình bà. Tháng 2/2021 lợi dụng lúc bà N. ở nhà một mình, Hưng lẻ vào trong nhà rồi ra tay sát hại bà N., cướp nhiều tài sản trị giá hơn 35 triệu đồng.

Theo cáo trạng truy tố, Hưng khai tháng 11/2019 bị TAND quận Tây Hồ xử phạt 30 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Để được mức án như trên, Hưng đã đưa khoảng 600 triệu đồng cho một số cán bộ Công an quận Tây Hồ và thẩm phán thụ lý, giải quyết.

Tiếp đó, Hưng lại muốn được chấp hành án tại Công an quận Tây Hồ nhưng không có tiền nên Hưng lên kế hoạch thực hiện hành vi giết bác ruột để cướp tài sản.

Theo Hoàng An (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)
https://doanhnghieptiepthi.vn/nhung-vi-pham-cua-dai-ta-phung-anh-le-xay-ra-tu-nam-2016-161212309195124909.htm