Pháp luật

Nhóm cho vay lãi cắt cổ ném mắm tôm vào nhà con nợ, thu lợi bất chính 10 tỷ đồng

Nhóm đối tượng cho hàng trăm nạn nhân vay với lãi cắt cổ, đòi nợ bằng cách ném chất bẩn, mắm tôm, qua đó thu lợi bất chính 10 tỷ đồng.

Ngày 2/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự Nguyễn Đình Vương, Lê Anh Lực , Nguyễn Quang Tuyến và Nguyễn Lâm Vận để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bắt giữ nhóm cho vay tiền với lãi cắt cổ, thu lợi bất chính 10 tỷ đồng ảnh 1
Vương cùng hai đồng phạm đã bị bắt giữ

Trước đó, từ giữa tháng 3/2022, qua công tác nghiệp vụ cơ bản Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quế Phong với phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi. Ổ nhóm cho vay lãi nặng này đã bị Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an huyện Quế Phong triệt phá trong một chuyên án vào chiều tối ngày 30/3.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ nhiều tiền mặt, máy móc, sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay cùng nhiều đao kiếm, túyp sắt...

Hung khí và các tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của Vương và đồng bọn bị công an thu giữ. Ảnh: Dân Trí.

Kết quả điều tra, công an xác định đối tượng cầm đầu đường dây này là Nguyễn Đình Vương (SN 1995, trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong). Vương là đối tượng đã từng có một tiền sự về hành vi chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, giúp sức đắc lực cho Vương còn có 3 đồng phạm gồm: Lê Anh Lực (SN 1993); Nguyễn Quang Tuyến (SN 1993) cùng trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong và Nguyễn Lâm Vận (SN 1989, ở phường Quán Bàu, TP Vinh). Trong đó Tuyến chịu trách nhiệm quản lý sổ sách cho vay qua phần mềm, Lực và Vận được phân công đi thu hồi nợ.

Khi người vay tiền chậm trả lãi suất hoặc chậm trả gốc thì bị Lực và Vận đến nhà hoặc cơ quan gây sức ép. Nhiều nhà dân đã bị nhóm này ném chất bẩn, mắm tôm vào người, vào nhà...

Bước đầu, cơ quan CSĐT xác định từ năm 2020 đến nay, Vương đã cho hơn 400 người vay, với tổng số tiền khoảng 20 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 10 tỉ đồng.

Hiện, vụ việc đang được Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhom-cho-vay-lai-cat-co-nem-mam-tom-vao-nha-con-no-thu-loi-bat-chinh-10-ty-dong-tintuc816895