Pháp luật

Nhân viên thử việc 'vẽ' đường cho khách vay ngân hàng nhanh rồi lừa đảo chiếm đoạt

Khi làm hồ sơ vay vốn cho bà L., Pháp dùng tài khoản của người khác để nhận tiền giải ngân. Sau đó, nhân viên thử việc của Ngân hàng Phương Đông không chuyển trả tiền cho khách.

Ngày 18/8, Công an Đà Nẵng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Đức Pháp (32 tuổi, trú huyện Hòa Vang) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo điều tra, Pháp là nhân viên thử việc của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - Chi nhánh Trung Việt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bị can biết nhiều người có nhu cầu vay vốn nên nhận đứng ra hỗ trợ. Tuy nhiên, khi ngân hàng giải ngân khoản vay cho khách, Pháp lại tìm cách nói dối bị hại để "bỏ túi", tiêu xài cá nhân.

Nhân viên thử việc 'vẽ' đường cho khách vay ngân hàng nhanh rồi lừa đảo chiếm đoạt
Cảnh sát tống đạt các quyết định tố tụng đối với Pháp. Ảnh: Công an cung cấp.

Tháng 12/2020, ông L.V.T (45 tuổi, trú huyện Hòa Vang) vay thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt sổ đỏ) với khoản vay 400 triệu đồng.

Do có nhu cầu mở rộng làm ăn, ông T. cần thêm vốn nhưng xoay sở không được nên tìm hiểu và được người quen giới thiệu gặp Pháp để được giúp đỡ.

Pháp giới thiệu ông T. gặp bà N.T.Q.A (43 tuổi, trú quận Thanh Khê) để vay 450 triệu đồng, dùng tiền này nộp ngân hàng để tất toán khoản vay trước đó, rút sổ đỏ về.

Sau khi rút được sổ đỏ, ông T. làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang tên em gái và giao sổ đỏ đã sang tên này cho Pháp làm thủ tục vay tiền của ngân hàng.

Quá trình làm hồ sơ vay vốn cho em gái của ông T., Pháp mượn tài khoản của bà A. để nhận tiền giải ngân. Ngày 30/12/2020, sau khi trừ phí bảo hiểm và các chi phí khác, ngân hàng giải ngân số tiền 1,18 tỷ đồng.

Bà A. đã rút toàn bộ số tiền trên đưa cho Pháp. Tuy nhiên Pháp không đưa tiền ngay cho em gái của ông T. như cam kết mà nói dối là ngân hàng chưa giải ngân khoản vay.

Sau nhiều lần đòi tiền, Pháp chỉ đưa lại cho bị hại 500 triệu đồng, chiếm đoạt 680 triệu đồng.

HL (Nguoiduatin.vn)
 
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhan-vien-thu-viec-ve-duong-cho-khach-vay-ngan-hang-nhanh-roi-lua-dao-chiem-doat-tintuc837317