Pháp luật

Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn sáng nay sẽ ra tòa trong vụ án 'đi vào lịch sử tư pháp'

TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xử bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng đồng phạm liên quan thương vụ AVG từ sáng 16/12 cho đến ngày cuối cùng của năm 2019.

Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn sáng nay sẽ ra tòa trong vụ án 'đi vào lịch sử tư pháp'

Dự kiến phiên tòa sẽ xử cả thứ Bảy và Chủ nhật

Thông tin nhận được từ Tòa án nhân dân TP Hà Nội cho biết, sáng nay (16/12), vụ án liên quan đến hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng đồng phạm sẽ được bắt đầu xét xử sơ thẩm và kéo dài đến 31/12 tại TAND Hà Nội.

Có tới hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 14 bị can. Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mời 3 luật sư, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn có 5 luật sư, cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ thuê 3 luật sư.

Ngoài ra, phiên tòa dự kiến sẽ xét xử cả thứ Bảy và Chủ nhật. Hội đồng xét xử gồm 5 người: hai Thẩm phán, ba Hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu là Chủ tọa phiên tòa. Ba Kiểm sát viên cao cấp đại diện cho VKSND TP Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm: ông Đặng Như Vĩnh, bà Trần Thị Thanh Huyền và ông Phan Hải Đăng. Vì tính chất quan trọng của vụ án nên Tòa án và VKSND TP Hà Nội bố trí thêm 6 Thẩm phán dự khuyết, hai Hội thẩm nhân dân dự khuyết và một Kiểm sát viên dự khuyết tại phiên tòa.

Được biết trước đó, VKSND Tối cao đã truy tố cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng ông Cao Duy Hải, ông Lê Nam Trà về tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ông Phạm Nhật Vũ (46 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị cáo buộc phạm tội Đưa hối lộ. Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải còn đối mặt tội danh thứ hai là Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 220 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Bên cạnh đó, đồng phạm về tội danh này còn có 9 bị can: Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT), Phạm Thị Phương Anh (cựu PTGĐ MobiFone), Hồ Tuấn (cựu PTGĐ MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (cựu PTGĐ MobiFone phụ trách), Nguyễn Bảo Long (cựu PTGĐ MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (cựu PTGĐ MobiFone) cùng Phan Thị Hoa Mai (cựu thành viên HĐTV MobiFone), Võ Văn Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

Chưa thu hồi được số tiền 3 triệu USD ông Nguyễn Bắc Son khai nhận hối lộ

Đáng nói ở đây là tới tận thời điểm này, số tiền 3 triệu USD mà ông Nguyễn Bắc Son khai nhận từ ông Phạm Nhật Vũ vẫn chưa thu hồi được. Ông Son khai đưa số tiền này cho con gái làm nhiều lần nhưng cô này phủ nhận.

Trong cáo trạng xác định, người giữ vai trò cao nhất trong vụ án ác liệt này là ông Nguyễn Bắc Son. Cụ thể, dự án mặc dù chưa được Thủ tướng ban hành quyết định chủ trương đầu tư nhưng ông Son đã chỉ đạo ông Phạm Đình Trọng đề xuất và giao ông Tuấn ký quyết định phê duyệt.

Sau đó, ông Son còn chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải hoàn tất thương vụ mua AVG trong năm 2015, trước thời điểm ông nghỉ hưu. Kết quả điều tra cũng làm rõ quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Son để hối thúc mong muốn bán được sớm cổ phần. Nguyễn Bắc Son nghĩ rằng nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất. Sau khi hoàn tất việc mua bán, ông Vũ đến nhà riêng ông Son đưa 3 triệu USD.

Không những thế, ông Tuấn còn thừa nhận quá trình thực hiện dự án đã được ông Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc riêng của ông Tuấn đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236. Các ông Cao Duy Hải cũng nhận từ Vũ 500.000 USD, Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD.

Vụ án này được đánh giá là đi vào lịch sử ngành tư pháp, bởi lần đầu tiên các cựu quan chức thừa nhận đã nhận hành vi nhận hối lộ với số tiền lớn. Đồng thời, đây cũng là một trong số hạn hữu vụ án liên quan đến kinh tế, tham nhũng mà Nhà nước đã thu hồi được toàn bộ tài sản gồm: hơn 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án.

Ông Phạm Nhật Vũ được đánh giá là đã hợp tác tốt với cơ quan tiến hành tố tụng, từ đó đã làm rõ được tội "nhận hối lộ" của các ông Son, Tuấn và đồng phạm. Ông Vũ cũng chủ động khắc phục hậu quả, sớm hoàn trả tiền cho Nhà nước. Các cơ quan điều tra, truy tố cũng ghi nhận ông Vũ có nhiều đóng góp cho hoạt động từ thiện, hoạt động Phật giáo, coi đây là các tình tiết giảm nhẹ đáng được ghi nhận.

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguyen-bac-son-va-truong-minh-tuan-sang-nay-se-ra-toa-trong-vu-an-di-vao-lich-su-tu-phap-tintuc658791