Pháp luật

Người phụ nữ mất gần 2 tỷ cho bạn trên mạng xã hội vay

Qua mạng, chị Thủy tin tưởng người đàn ông tự nhận có gốc Châu Phi nên chuyển cho anh ta gần 2 tỷ với hy vọng sẽ nhận lại gấp đôi hoặc gấp ba số tiền cho vay.

Ngày 28/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đang tạm giữ Châu Thị Bích Hồng (39 tuổi, trú phường Bình San, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) và Trần Thị Thùy Hương (34 tuổi, trú phường 9, quận 8, TP.HCM) để làm rõ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người phụ nữ mất gần 2 tỷ cho bạn trên mạng xã hội vay
Hồng và Hương (áo xanh) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Ngô Văn.

Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra nhận được đơn tố giác của chị Hoàng Thị Thủy (49 tuổi, trú thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) về việc bị lừa đảo mất gần 2 tỷ đồng. Người phụ nữ 49 tuổi trình bày việc chị quen một người da màu gốc Châu Phi qua mạng xã hội rồi bị người này chiếm đoạt tiền.

Nạn nhân cho biết trong khoảng 2 tháng, người đàn ông da màu thường xuyên trò chuyện với chị rồi ngỏ lời vay tiền để giải quyết thủ tục dự án ở nước ngoài. Kẻ lừa đảo hứa trả chị Thủy số tiền gấp đôi, gấp ba lần số tiền vay ban đầu.

Tin lời, chị Thủy đã chuyển vào tài khoản do người đàn ông gần 2 tỷ đồng. Số tiền này được chị Thủy tích góp sau 14 năm đi xuất khẩu lao động nước ngoài và vay mượn của bạn bè, người quen.

Do mất liên lạc với người vay tiền, chị Thủy làm đơn tố giác tới công an về vụ việc.

Vào cuộc điều tra, Phòng cảnh sát hình sự làm rõ được 2 người liên quan đến vụ án lừa đảo mà chị Thủy cùng nhiều nạn nhân ở Quảng Bình mắc phải. Đó là Hồng và Hương.

Hai người trên khai quen một số đàn ông da màu vào Việt Nam du lịch. Họ đặt vấn đề nhờ Hồng và Hương đứng tên để mở thẻ ATM tại các ngân hàng của Việt Nam.

Tổng hai phụ nữ này đã mở tổng cộng 13 thẻ ATM. Hồng và Hương được nhận từ 3-5% số tiền rút từ các thẻ ATM nói trên.

Với chiêu bài vay tiền, hoặc nhờ nhận quà trị giá hàng triệu đô la Mỹ có đóng phí nhận để hưởng 30% giá trị món quà, những kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của một số phụ nữ ở Quảng Bình. 

Công an tỉnh Quảng Bình kêu gọi ai là bị hại đến cơ quan điều tra tố giác kẻ lừa đảo để mở rộng vụ án. 

Theo Văn Được (Tri Thức Trực Tuyến)