Pháp luật

Người giải tán bữa tiệc '500 anh em giang hồ'

“Giang hồ đất Cảng”- danh xưng đó không phải tự dưng mà có. Tất cả những trò ma quỷ, tàn bạo ở “thế giới đao búa” đều xuất hiện ở những kẻ tự xưng là “giang hồ đất Cảng”. Một ngày, những kẻ tự xưng “giang hồ đất Cảng” ấy kêu gọi tụ tập bữa tiệc của "500 anh em giang hồ" tại chính đất Cảng Hải Phòng.

Bữa tiệc đó được ví như một quả bom, sẵn sàng được châm ngòi nổ bất cứ lúc nào. Có một người đã dùng chính cái ân, cái uy và bản lĩnh của mình để giải tán được bữa tiệc của “500 anh em giang hồ” đó. Anh là Đại tá Lê Hồng Thắng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Hải Phòng.

Người giải tán bữa tiệc '500 anh em giang hồ'
Đại tá Lê Hồng Thắng, người đã giải tán "đại tiệc 500 anh em giang hồ".

Tháo ngòi nổ quả bom hẹn giờ

Năm 2015, không chỉ Hải Phòng mà cả nước xôn xao với “đại tiệc giang hồ” của hơn 500 đối tượng hình sự cộm cán đến từ khắp các tỉnh, thành, trong đó có cả những đối tượng “anh chị” từ Mỹ, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan… Bữa tiệc được tổ chức dưới cái cớ để đón một đối tượng đàn anh sẽ được ra tù vào dịp Quốc khánh 2/9, nhưng thực chất là cuộc họp để phân chia “lãnh thổ”, bắt tay nhau giao dịch mua bán ma túy, bảo kê…

Kẻ đứng ra tổ chức bữa tiệc là K.T, một đối tượng giang hồ đang nổi ở Hải Phòng. Bọn chúng đã phát tán thư mời qua mạng xã hội, thuê địa điểm tổ chức tại Resort Hòn Dấu vào ngày 6/9/2015 và thuê trọn bãi biển để phục vụ các hoạt động ngoài trời từ 15h đến rạng sáng hôm sau. Một lượng lớn rượu ngoại và ma túy tổng hợp đã được huy động… Với từng đấy đối tượng giang hồ, khi bữa tiệc diễn ra, rượu mạnh và ma túy sẽ kích thích tính côn đồ, hung hãn của các đối tượng, rồi những tranh chấp, ân oán giang hồ được khới lại, sẽ có thể dẫn đến ẩu đả, thậm chí chém giết nhau…

Nếu để diễn ra một cuộc gặp gỡ quy mô lớn với hàng trăm đối tượng giang hồ cộm cán thì sẽ đặc biệt nguy hiểm, khó khăn cho lực lượng chức năng khi phải khống chế, giải tán số lượng người đông và thành phần phức tạp như vậy. Trường hợp không xảy ra gây rối, thì cuộc gặp trên cũng là tiền đề cho các hoạt động vi phạm pháp luật khác như mua bán ma túy, đâm thuê chém mướn… gây mất an ninh trật tự sau này. Với tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm mấy chục năm đối mặt với tội phạm trên đất Cảng, Đại tá Lê Hồng Thắng đã lập kế hoạch "tháo ngòi nổ quả bom hẹn giờ", báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho thực hiện phương án "giải tán" buổi tiệc ngay khi chưa diễn ra.

Ngày 4/9, Trưởng phòng CSHS Lê Hồng Thắng cho mời K.T và một vài đối tượng trong "ban tổ chức" đến trụ sở làm việc. Đối tượng này bất hợp tác, tỏ ra khó chịu vì kế hoạch đã lên hết, giờ bỗng nhiên bị cản mũi. Tối ấy, nhóm của K.T hẹn Đại tá Lê Hồng Thắng ra ngoài nói chuyện. Đồng chí Thắng đến một mình, còn K.T đi cùng 7-8 đối tượng nữa. Cả đám hằm hè, đúng kiểu muốn "ăn tươi nuốt sống". Đồng chí Thắng khoanh tay bình thản: "Các anh tổ chức là quyền của các anh, còn chúng tôi sẽ có kế hoạch để giám sát và bắt giữ các anh trong trường hợp vi phạm pháp luật".

Ngày hôm sau, đối tượng K.T tiếp tục được mời lên làm việc. Đồng chí Thắng trực tiếp ngồi nói chuyện với anh ta, trưa gọi 2 hộp cơm về ăn, rồi lại nói chuyện về việc thiệt hơn khi K.T tổ chức “đại tiệc giang hồ”. Vị Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự cứ thủng thẳng nói, nhưng từng câu từng chữ như đóng đinh vào tâm trí của gã giang hồ đất Cảng, rằng anh ta chỉ có một con đường là dừng lại “bữa tiệc” trước khi diễn ra, nếu không cơ quan Công an sẽ tiến hành kế hoạch xử lý, lúc đó uy tín của K.T với giới giang hồ chỉ còn là số 0. Đến 17h ngày 5/9 thì K.T tâm phục trước cách “trò chuyện” của đồng chí Thắng, chấp nhận huỷ tiệc.

Không chùn bước trước họng súng vô tình

Là thủ lĩnh của lực lượng CSHS đất Cảng nên bản lĩnh của Đại tá Lê Hồng Thắng dường như được tôi luyện hơn, thậm chí khi nói đến những lần đối mặt với tội phạm có súng, ở giữa lằn ranh của sự sống và cái chết, giọng anh vẫn nhẹ bẫng. Ai cũng chỉ có một tính mạng, đằng sau mỗi người đều có một gia đình. Nhưng trong những lần đối mặt với hiểm nguy, ngàn cân treo sợi tóc, cận kề cái chết ấy, anh vẫn luôn là người giữ được bình tĩnh, linh hoạt trong xử lý tình huống, nhạy bén trong sử dụng kỹ, chiến thuật, biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt luôn dũng cảm, quyết đoán ở những thời khắc khó khăn, nguy hiểm nhất.

Đó là lần bắt đối tượng Hải “phú” (tên thật là Vũ Văn Hải, SN 1970, ở TP Nam Định), đối tượng 5 tiền án và liên quan đến một đường dây mua bán 100 bánh heroin. Hắn cực kỳ ma mãnh, hung hãn và nguy hiểm, sẵn sàng nổ súng khi bị vây bắt. Địa điểm đón bắt Hải “phú” là một quán nước vỉa hè, nơi Hải ngồi chờ người quen ở hiệu cắt tóc gần đó. Khi các trinh sát vừa bước xuống xe, theo linh tính, Hải “phú” đang ngồi trong quán nước đứng phắt dậy, rút khẩu colt. Nhưng do tính toán kỹ hành động của Hải, nhanh như cắt, như một phản xạ có điều kiện, các trinh sát đã khóa tay, quật ngã hắn chỉ trong tích tắc, thu giữ khẩu súng, 8 viên đạn.

Người giải tán bữa tiệc '500 anh em giang hồ' - 1
Đại tá Lê Hồng Thắng trong một chuyến đi từ thiện ở miền núi phía Bắc.

Lần khác, Đại tá Lê Hồng Thắng chỉ huy một tổ trinh sát phối hợp với Công an tỉnh Sơn La đột kích sào huyệt của ông “trùm ma túy” Sòng A Khai (tức Của), SN 1968, ở bản San Cài, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Nhà của Sòng A Khai nằm tại một khu núi đá, cách quốc lộ 6 khoảng 500m. Hai bên nhà đều là núi đá hiểm trở và rừng cây rậm rạp. Vào nhà trùm ma tuý chỉ có con đường độc đạo. Tuy nhiên, khi lực lượng Công an ập vào nhà thì chỉ thấy vợ và con nhỏ của “trùm ma tuý”. Lúc này trời đã xâm xẩm tối, sương mù buông xuống mỗi lúc một dày. Bỗng từ trên đỉnh núi sau nhà Sòng A Khai có tiếng la: “tua, tua…tua” (bắn, bắn…. bắn).

Tiếp đó là súng kíp nổ tiếng một, súng hoa cải rào rào, rồi tiếng AK từng loạt chát chúa bắn về phía khu nhà mà lực lượng Công an đang tiến hành khám xét. “Từ trên núi, các đối tượng bắn như vãi đạn về phía khu nhà, tôi lệnh cho một tổ ở lại trong nhà tiếp tục hoàn tất việc khám xét, còn tôi trực tiếp chỉ huy lực lượng bên ngoài khống chế. Lực lượng vòng ngoài nổ súng vừa hút hỏa lực của đối tượng, vừa bắn áp chế, tạo điều kiện tổ công tác trong nhà hoàn thành công tác khám xét và rút ra ngoài an toàn tuyệt đối”- Đại tá Lê Hồng Thắng kể lại. Từ nhà đối tượng ra nơi tập kết ngoài đường khoảng 300m, đồng chí Lê Hồng Thắng đã 5 lần vừa bắn yểm trợ vừa quay vào, đưa CBCS ra ngoài an toàn trong làn đạn chiu chít của các đối tượng buôn ma túy.

Không chỉ cá nhân Đại tá Lê Hồng Thắng luôn phải đối đầu với tội phạm nguy hiểm, gia đình anh cũng nhiều lần bị các đối tượng nhắn tin, đe dọa. Có buổi tối, anh đang chở vợ bằng xe máy thì phát hiện 2 đối tượng đi xe máy bám theo. “Tôi cảnh giác quay xe lại đối đầu với xe đối tượng. Bị tôi phát hiện, chúng quay xe chạy thoát”. Sau này, khi điều tra, bắt giữ anh em đối tượng T.L, chúng khai nhận chuẩn bị súng đi theo để bắn anh Thắng trả thù vì đã chỉ đạo lực lượng CSHS tập trung truy quét tội phạm cát cứ khu vực Cảng Hải Phòng, triệt đường làm ăn của bọn chúng.

Không chỉ bản lĩnh và đam mê, sáng tạo trong từng chuyên án, đem lại bình yên cho người dân, trong trái tim của người thủ lĩnh CSHS đất Cảng ấy còn có những nhịp đập của sự nhân văn, của lòng yêu thương. Với nền tảng kinh tế vững vàng từ bàn tay tháo vát của người vợ, gia đình Đại tá Lê Hồng Thắng hiện nhận nuôi hơn 20 người già, trẻ em không nơi nương tựa. Tranh thủ những lúc được nghỉ ngơi hiếm hoi, anh và các cán bộ, chiến sĩ của mình lại đi ship hàng cho công ty của vợ để kiếm tiền lãi làm công tác từ thiện. Những chuyến công tác từ thiện lên miền núi, những chăm sóc chu đáo dành cho người già, trẻ em không nơi nương tựa… xuất phát từ trái tim ấm áp yêu thương của người Trưởng phòng CSHS đất Cảng Hải Phòng như một nốt nhạc tươi sáng trong bài hát về hình ảnh đẹp của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam.

Theo Nhật Quang (CAND Online)
https://cand.com.vn/Guong-sang/nguoi-giai-tan-bua-tiec-500-anh-em-giang-ho-i660746/?fbclid=IwAR1VGdH6jLn_2KwPi7GW43VdMms1pg7Z3Qw8e0ITDMWJ3SFRUMemv6yWESs