Pháp luật

Nghi phạm trói tay, hãm hiếp rồi sát hại thiếu nữ 17 tuổi đối diện hình phạt nào?

Theo luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan điều tra có thể dựng lại hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập các dấu vết chứng cứ để chứng minh tội phạm.

Công an tỉnh Yên Bái mới đây đã bắt giữ được nghi phạm sát hại chị Sùng Thị B. (17 tuổi, trú tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) là Hà Văn Hoát (SN 1985, ngụ thôn Thác Vác, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái).

Nghi phạm trói tay, hãm hiếp rồi sát hại thiếu nữ 17 tuổi đối diện hình phạt nào?
Hoát tại công an

Tại cơ quan công an, Hoát đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của đối tượng Hoát là tàn nhẫn, mất tính người. Vì vậy Hoát sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hai tội danh đặc biệt nghiêm trọng là tội "Hiếp dâm" và "Giết người".

Theo luật sư Cường, trong vụ án này, nạn nhân là người chưa thành niên, được xã hội quan tâm, bảo vệ, là người yếu thế.

Hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người chưa thành niên là tội ác đáng lên án.

"Đối tượng đã coi thường pháp luật, coi thường nhân phẩm và tính mạng của người khác, vì thỏa mãn dục vọng mà sẵn sàng bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi như vậy là rất đáng lên án và cần phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật...", luật sư Cường bày tỏ.

Luật sư Cường cho biết thêm, cơ quan điều tra có thể dựng lại hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập các dấu vết chứng cứ để chứng minh tội phạm.

Trong trường hợp lời khai của Hoát phù hợp với các dấu vết để lại trên hiện trường, phù hợp các vết tích trên cơ thể nạn nhân, kết quả giám định..., thì có căn cứ để kết tội đối với đối tượng này về tội "Hiếp dâm" và "Giết người".

Ngoài ra, Hoát sẽ phải chịu nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự, như vì động cơ đê hèn, phạm tội đến cùng để che giấu tội phạm khác, liền trước hoặc liền sau đó thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng...

Với tội "Giết người" thì Hà Văn Hoát sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Với tội "Hiếp dâm" thì đối tượng có thể đối mặt với mức hình phạt tù có thời hạn. Tuy nhiên, với hành vi giết người thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Bởi vậy hình phạt chung cho cả 2 tội "Hiếp dâm" và "Giết người" có thể là tử hình.

"Thực tiễn cho thấy, đối với những đối tượng phạm nhiều tội có tính chất côn đồ manh động, động cơ đê hèn, nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì thường sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc, có thể là tử hình. 

Vụ án này tiếp tục là cảnh báo cho những vụ việc xâm hại tình dục có thể xảy ra ở bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu.

Bởi vậy cần nâng cao cảnh giác, rèn luyện kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em gái, để tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra như trong vụ việc này. Đồng thời cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Đối với những đối tượng có lối sống sa đọa hoặc có bệnh lý về tình dục thì cần phải có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ để loại bỏ những điều kiện, thời cơ để các đối tượng này có thể thực hiện hành vi phạm tội....", luật sư Cường nói.

Tại cơ quan điều tra, Hoát khai nhận, khoảng 14h ngày 6/11, y đi xe máy theo đường mòn từ xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn lên thôn Làng Mảnh, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu (Yên Bái).

Khi đi được khoảng 2 km, do đường trơn nên Hoát để xe vào trong bụi cây ven đường và tiếp tục đi bộ.

Đi được khoảng 1 km, anh ta phát hiện chị Sùng Thị B. đi phía trước liền đuổi theo kéo tay chị B. xuống taluy âm cách mặt đường khoảng 20m rồi đe dọa. Hắn trói 2 tay B. lại để thực hiện hành vi hiếp dâm.

Sau đó, thấy chị B. khóc, Hoát lo sợ bị phát hiện nên lấy áo khoác của chị B. siết cổ nạn nhân đến chết rồi đi về nhà.

Ngày 7/11, người dân phát hiện thi thể nạn nhân nên đã trình báo cơ quan công an. Nơi phát hiện thi thể nạn nhân cách nhà 2km. Đây là khu vực không có điện, sóng điện thoại cũng rất kém.

Theo Hoàng Hải (Pháp Luật & Bạn Đọc)


>> Yên Bái: Bàng hoàng phát hiện thi thể cô gái 17 tuổi bị trói tay chân, nghi bị cưỡng bức rồi sát hại
>> Vụ thi thể cô gái 17 tuổi bị trói tay chân, nghi bị cưỡng bức ở Yên Bái: Triệu tập một nghi phạm
>> Đã bắt được nghi phạm hiếp dâm, sát hại cô gái 17 tuổi ở Yên Bái
>> Nhân thân bất ngờ của kẻ trói tay chân, hiếp dâm, sát hại cô gái 17 tuổi ở Yên Bái


http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nghi-pham-troi-tay-ham-hiep-roi-sat-hai-thieu-nu-17-tuoi-doi-dien-hinh-phat-nao-162201511074600450.htm