Pháp luật

Nghi phạm 14 tuổi giết, hiếp nữ sinh 16 tuổi đối diện mức án nào?

Bị chống cự, nghi phạm đã dùng dây điện siết cổ nạn nhân cho tới chết, sau đó thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân.

Liên quan đến vụ việc nữ sinh Thào Thị T. (SN 2006, trú bản Pắc Bẻ B, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) bị sát hại, hiếp dâm, ngày 10/8, Công an tỉnh Sơn La vẫn đang tạm giữ đối tượng Thào A Lềnh (SN 2008, trú tại bản Pắc Bẻ B, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) để tiếp tục điều tra.

Cơ quan công an xác định Thào A Lềnh đã thực hiện hành vi Giết người, Hiếp dâm đối với nữ sinh T.

Theo thông tin ban đầu, ngày 23/7, tại bản Pắc Bẻ B, Thào A Lềnh đã thực hiện hành vi giết người, hiếp dâm đối với em Thào Thị T. Ngày 25/7, Lềnh tiếp tục trộm chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave của anh Thào A Pua trú cùng bản với Lềnh để bỏ trốn khỏi địa phương.

Đến ngày 31/7, khi Lềnh đang lẩn trốn tại Tiểu khu 6 (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn) thì bị Tổ công tác của Công an huyện Mai Sơn phát hiện, bắt giữ.

Nghi phạm 14 tuổi giết, hiếp nữ sinh 16 tuổi đối diện mức án nào?
Nữ sinh bị giết, hiếp trong vụ án.

Báo Phụ Nữ Việt Nam đưa tin, Thào A Lềnh lợi dụng lúc trời tối, lẻn vào nhà Thào Thị T. với ý định hiếp dâm nạn nhân. Lềnh đã dùng tay khống chế nạn nhân để thực hiện hành vi nhưng bị nạn nhân chống cự nên cả 2 từ trên giường rơi xuống đất. Đối tượng sau đó đã dùng dây điện để siết cổ nạn nhân đến tử vong. Sau khi sát hại, Lềnh tiếp tục thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân rồi rời khỏi hiện trường.

Cũng theo báo này, Thào A Lềnh và nạn nhân có quan hệ họ hàng. Xét về vai vế, dù nhiều tuổi hơn nhưng nạn nhân phải gọi Lềnh là ông. Đối tượng Lềnh không đi học và hàng ngày chỉ làm những công việc bình thường ở nhà. Mặc dù không thuộc diện quản lý của địa phương về bệnh tâm thần nhưng Lềnh thường bỏ nhà đi lang thang sau đó lại trở về.

Nghi phạm 14 tuổi giết, hiếp nữ sinh 16 tuổi đối diện mức án nào? - 1

Đối tượng Thào A Lềnh bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Liên quan đến vụ án trên, dư luận băn khoăn với tuổi đời vẫn còn rất trẻ, Thào A Lềnh có phải chịu trách nhiệm hình sự về những tội ác mà bản thân đã gây ra không?

Chia sẻ trên báo Giáo dục & Thời đại,  TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng gây án manh động, liều lĩnh, thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng.  Đáng chú ý là cả đối tượng gây án và nạn nhân đều là người chưa thành niên nên cơ quan tố tụng sẽ căn cứ vào chính sách pháp luật về người chưa thành niên phạm tội để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

"Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định", Luật sư Cường trích Điều 101 Bộ luật hình sự.

Luật sư Cường cho rằng, trong trường hợp đối tượng này bị kết án về tội giết người và tội Hiếp dâm mà tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng này trong độ tuổi từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì mức hình phạt cao nhất của tất cả các tội danh sẽ không quá 12 năm tù. Đây là chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật đối với người chưa thành niên phạm tội.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nghi-pham-14-tuoi-giet-hiep-nu-sinh-16-tuoi-doi-dien-muc-an-nao-tintuc836283