Pháp luật

Nghệ An: Bắt 2 vợ chồng tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép

Người vợ Đặng Thị Ngọc Chi (34 tuổi) ở quê nhà “tuyển chọn lao động”, thu hồ sơ, thu tiền, còn chồng chồng Đặng Ngọc Sếu (39 tuổi) ở nước ngoài đón người ở Nghệ An sang.

Tối 4/11, Công an Nghệ An cho biết trong 8 nghi phạm bị bắt do liên quan đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép có vợ chồng Đặng Ngọc Sếu (39 tuổi) và Đặng Thị Ngọc Chi (34 tuổi), cùng ở huyện Yên Thành.

Thời gian qua, Chi tiếp nhận và hướng dẫn người dân làm hồ sơ đi du lịch sang Nga và các nước. Sếu ở Nga đón, tiếp nhận lao động, sau đó người lao động đi sang nước thứ ba, thứ tư như Đức, Anh, Pháp...

Theo ông Đặng Quang Hoàng, Chủ tịch UBND xã Viên Thành (huyện Yên Thành), Sếu ở nước ngoài thi thoảng có về, còn Chi ở nhà nuôi con, không thấy kinh doanh buôn bán gì. "Đúng là công an đã bắt giữ vợ chồng Sếu và Chi” - ông Hoàng xác nhận.

Nghệ An: Bắt 2 vợ chồng tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép
Tin nhắn của một người dân đi Anh nhắn về cho chị gái rồi mất liên lạc từ chiều 22-10.

Những ngày qua, có 21 gia đình ở huyện Yên Thành, huyện Diễn Châu, thị xã Cửa Lò, TP Vinh… (Nghệ An) trình báo có 21 người quê Nghệ An trên đường sang Anh bị mất liên lạc từ ngày 22-10 đến nay.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói về hành trình bắt 8 người liên quan vụ 39 thi thể trong container

Theo thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, ở thời điểm hiện tại chưa xác định 8 nghi phạm bị bắt có nằm trong đường dây xuất khẩu chui hay không, nhưng theo thông tin điều tra ban đầu, 8 nghi phạm bị cơ quan công an tỉnh Nghệ An bắt giữ đều có người thân làm việc tại Anh.

Họ đã sang Anh nhiều lần, "làm ăn được" nên đã tổ chức móc nối với người thân ở quê nhà tổ chức cho những người muốn sang Anh thì họ sẽ đón tại Anh.

Cũng theo thông tin ban đầu, có người phải trả tới 49.000 USD (khoảng 1 tỷ VNĐ) để có thể sang Anh lao động, và có những người phải nộp 600-700 triệu đồng.

"Chúng tôi nghi vấn 21 lao động được báo mất tích ở Nghệ An đã đi qua cửa khẩu sân bay Nội Bài để bay qua nước thứ hai, thứ ba trước khi đến Anh. Giấy tờ khi xuất cảnh của họ ở Nội Bài là hợp pháp. Lực lượng chức năng đang xác minh số chuyến bay, thời gian bay", thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết.

HP (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/nghe-an-bat-2-vo-chong-to-chuc-dua-nguoi-ra-nuoc-ngoai-trai-phep-d63255.html?demo
Loading...