Pháp luật

Ngày đền tội của kẻ tội phạm xài kế 've sầu thoát xác'

Sau khi tham gia ẩu đả dẫn đến chết người, đối tượng thay tên đổi họ với công việc mới hơn 20 năm nhưng rồi lại bị phát hiện khi được tuyên dương trên truyền hình.

Ngày 23-3, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tân (60 tuổi, quê tại TP HCM) 5 năm tù về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Theo cáo trạng, hơn 20 năm trước, Tân làm bảo vệ khu phố 1, phường 15, quận Bình Thạnh (TP HCM). Rạng sáng 11-11-1994, Tân tổ chức ăn nhậu với Lâm, Đỗ Thiện Lân và 1 số thanh niên khác trước hẻm khu phố.

Khi đó, anh Long đi ngang qua trách Tân để đàn em "xử kỳ quá" rồi xảy ra xích mích với nhóm Tân. Nhóm thanh niên này tóm cổ áo anh Long đánh. Hai anh trai của Long ra giải cứu cũng bị nhóm này dùng mã tấu, dao và thanh sắt đâm chém loạn xạ khiến một người gục tại chỗ, người còn lại bị thương nặng.

Tân cũng dùng gậy dân phòng tham gia vụ ẩu đả này. Người nhà nạn nhân chạy ra đưa các con đi cấp cứu nhưng anh trai Long đã chết trên đường vào bệnh viện.

Tháng 10-1995, TAND TPHCM tuyên phạt Lâm 3 năm tù và Long 2 năm tù về tội "Gây rối trật tự công cộng". Riêng Tân bỏ trốn, bị Công an TP HCM truy nã về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng".

Ngày đền tội của kẻ tội phạm xài kế 've sầu thoát xác'
Bị cáo Nguyễn Minh Tân tại phiên tòa.

Sau đó, Tân thay tên đổi họ thành Võ Minh Hùng, rồi làm bảo vệ khu phố 5 tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Năm 2014, Tân bắt được cướp trên địa bàn và được chọn để tuyên dương, được UBND TP khen thưởng.

Khi phát hiện Tân trên truyền hình, người nhà nạn nhân Nguyễn Lân đã đi tố cáo với công an. Tại cơ quan điều tra, Tân khai nhận chỉ cầm gậy dân phòng hùa vào đánh nhau, nhưng không trúng ai. Đồng thời, nhóm thanh niên tham gia vụ đánh nhau 20 năm trước hiện 3 người đã chết, một người sang Mỹ sinh sống nên không thể lấy lời khai để xác định vai trò của Tân trong vụ án.

Sau khi bị bắt, Tân bị khởi tố tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng". Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, Công an TPHCM đã đình chỉ tội "Giết người" đối với Tân.

KSND TP HCM trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, đình chỉ điều tra đối với Tân về tội Giết người, truy tố tội "Gây rối trật tự công cộng".

TAND TP HCM xử sơ thẩm lần đầu tuyên phạt Tân 18 tháng tù nhưng gia đình nạn nhân không đồng ý, làm đơn kháng cáo. Bản án này bị TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên hủy do vi phạm tố tụng và nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Quá trình điều tra lại, cơ quan công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Tân về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Tân khai bản thân chỉ đến giải hòa hai bên xảy ra ẩu đả, không thừa nhận hành vi giết người. Tuy nhiên, khi chủ tọa trưng ra chứng cứ thể hiện Tân từng khai đứng về một phía trong vụ ẩu đả thì Tân thừa nhận chuyện này .

Sau khi nghị án HĐXX nhận định vụ án xảy ra đã lâu gần 24 năm, tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa không có cơ sở xác định Tân là người gây ra cái chết cho bị hại và tuyên án như trên

Theo Quốc Chiến (Nld.com.vn)
Loading...

Loading...