Pháp luật

Ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế, 6 đối tượng bị tạm giữ hình sự

Trong quá trình cưỡng chế, đoàn công tác bị một số đối tượng trong gia đình của 7 hộ dân cầm bát, đĩa, chai, lọ có chứa xăng quấn giấy vệ sinh, sau đó châm lửa ném về phía lực lượng chức năng làm 6 cán bộ bị thương.

Thông tin cho PV vào chiều nay (15/11), đại diện Công an huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm giữ hình sự 6 đối tượng giữ vai trò cầm đầu trong việc chống đối đoàn cưỡng chế xảy ra vào sáng qua.

Theo Cơ quan CSĐT, khoảng 8h sáng 14/11, Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng phối hợp Công an huyện Vân Đồn và lực lượng, đoàn thể liên quan tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 7 hộ nuôi trồng thủy sản trái phép tại cảng Vạn Hoa ( xã Vạn Yên).

Khi các lực lượng chức năng tiếp cận nhà bè của hộ dân Nguyễn Văn Tiến (tên gọi khác là Nguyễn Hữu Doanh) để công bố quyết định cưỡng chế, bất ngờ bị một số đối tượng trong gia đình của 7 hộ nói trên có hành vi cản trở cưỡng chế.

Ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế, 6 đối tượng bị tạm giữ hình sự
Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, đoàn công tác bị các đối tượng ném bom xăng.

Những người này cầm bát, đĩa, chai, lọ có chứa xăng quấn giấy vệ sinh, sau đó châm lửa ném về phía lực lượng chức năng làm 6 cán bộ bị thương nhẹ (chủ yếu bị bỏng nhẹ do lửa xăng văng vào tay, chân).

Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã đưa 19 trường hợp về trụ sở Công an huyện Vân Đồn xác minh, lập hồ sơ xử lý. Căn cứ hành vi, mức độ vi phạm của từng cá nhân và tính chất, hậu quả của vụ việc, Cơ quan CSĐT ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 6 người giữ vai trò cầm đầu, trực tiếp chống đối. Riêng 6 hộ còn lại đã tự nguyện di dời.

Được biết, khu vực 7 hộ dân làm nhà bé thuộc đất quốc phòng hiện do Cảng vụ Vạn Hoa (Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân) quản lý. Tuy nhiên, từ năm 2003, các hộ dân nói trên sau khi được lực lượng quân đội cho vào neo đậu, đi lại đã chây ỳ ở lại và nuôi trồng thủy sản trái phép.

Đến ngày 22/9/2014, Cảng vụ Vạn Hoa đã có thông báo yêu cầu các hộ dân trên di dời bè ra khỏi khu vực cảng và UBND huyện Vân Đồn đã nhiều lần tổ chức vận động di dời ra khỏi khu vực đất quốc phòng nhưng các hộ không chấp hành.

Hiện Công an huyện Vân Đồn tiếp tục làm rõ và hoàn thiện hồ sơ xử lý đối với các trường hợp có hành vi cản trở, chống đối theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng trong sáng nay, đại diện huyện Vân Đồn cùng cơ quan, đơn vị đã đến động viên, thăm hỏi tình hình sức khỏe đối với những cán bộ bị thương tích khi thực hiện cưỡng chế, di dời 7 hộ nhà bè nuôi trồng thủy sản tại Cảng Vạn Hoa.

          Theo Đức Tùy (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/phap-luat/nem-bom-xang-vao-doan-cuong-che-6-doi-tuong-bi-tam-giu-hinh-su-2019111518175486.htm