Pháp luật

Năm người buôn ma túy ở Sài Gòn lĩnh án tử hình

Mua bán, vận chuyển hơn 80 bánh heroin và 2 kg hàng đá, Nguyễn Trí Dũng, 48 tuổi, cùng 4 đồng phạm bị tuyên phạt mức án cao nhất.

Chiều 12/6, Nguyễn Trí Dũng (quê Nghệ an), Trần Quý Đẳng, 56 tuổi (quê Quảng Bình), Nguyễn Thị Hoa, 61 tuổi (quê Nghệ An), Đỗ Thị Dung, 39 tuổi (con gái Hoa) và Đặng Văn Dũng, 35 tuổi, bị TAND TP HCM tuyên phạt mức án tử hình về tội Mua bán; Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Riêng Trí Dũng còn bị phạt 2 năm tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Mỗi bị cáo phải nộp phạt 100 triệu đồng.

Nằm trong đường dây, 7 người khác bị tuyên án tù chung thân, một bị cáo lĩnh 7 năm tù.

Bản án xác định, khoảng tháng 2/2015, Trí Dũng quen Tuấn Bắc (không rõ lai lịch) trong lần người này đến quán nhà mình ăn sáng. Biết anh ta nằm trong đường dây mua heroin từ Lào về Việt Nam, Dũng đề nghị làm đầu mối.

Tuấn Bắc đồng ý cung cấp nguồn hàng cho Dũng với giá 8.700 USD mỗi bánh, đồng thời giới thiệu Nguyễn Thị Hoa - từng có tiền án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy, được đặc xá năm 2012, và nhiều mối khác để Dũng bán hàng.

Năm người buôn ma túy ở Sài Gòn lĩnh án tử hình
Bị cáo Hoa khóc sau khi lĩnh án tử hình. Ảnh: Hải Duyên.

Khoảng tháng 3/2015, Tuấn Bắc mang từ miền Trung vào giao cho Dũng một valy có 20 bánh heroin trước cửa siêu thị Parkson trên đường Trường Sơn. Số ma túy này Dũng bán lại cho Hoa 7 bánh, Dung 2 bánh với giá 9.000 USD mỗi bánh. Còn lại, anh ta đem trộn với 3,5 kg bột ép thành 20 bánh rồi giao lại cho người của Tuấn Bắc.

Đến đầu tháng 8/2015, Dũng nhận của Tuấn Bắc thêm 20 bánh heroin mang về cất giấu giao dần cho khách. Ngày 1/10/2015, Dũng giao tiếp cho Dung 10 bánh trước siêu thị trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, thì bị bắt. Khám xét nơi ở của Dũng, cơ quan điều tra thu giữ thêm 14,6 kg heroin, một khẩu súng, 2 hộp tiếp đạt và 20 viên đạn. Dũng khai khẩu súng này giữ hộ Tuấn Bắc từ tháng 6/2015. Mở rộng điều tra, cơ quan bắt giữ Hoa cùng nhiều người trong đường dây này.

Dũng khai đã lấy của Tuấn Bắc 4 chuyến hàng, tổng cộng 70 bánh heroin, bán lại cho các đầu mối tiêu thụ tại TP HCM. Trong đó, Dũng bán cho mẹ con Hoa tổng cộng 38 bánh thu lợi 5.400 USD. Hoa và Dung khai nhận ma túy lấy từ Trí Dũng bán lại cho Văn Dũng và nhiều người khác với giá 11.000 USD.

Trong đường dây này, Trần Quý Đẳng bị cơ quan điều tra bắt quả tang khi mang 10 bánh heroin và 2 kg ma túy đá giao cho khách. Đẳng có tiền án về tội Vận chuyển trái phép ma túy bị tòa án tại Lào tuyên phạt 18 năm tù. Sau khi ra tù (năm 2012), Đẳng qua Lào kiếm việc làm thì được Trường (không rõ lai lịch) thuê vận chuyển ma túy cho người này từ Vinh vào TP HCM để tiêu thụ với tiền công 30 triệu đồng mỗi chuyến.

Ngày 29/9/2015, Đẳng vào TP HCM, được anh trai đón về khách sạn ở quận 1. Sáng hôm sau, ông ta ra ga Sài Gòn nhận "hàng" mang về giao cho khách tại xóm Chiếu, quận 4, thì bị bắt.

Theo Hải Duyên (Vnexpress.net)

https://vnexpress.net/nam-nguoi-buon-ma-tuy-o-sai-gon-linh-an-tu-hinh-4114821.html
Loading...