Pháp luật

Nam công nhân giấu việc tiếp xúc F0, lây Covid-19 cho 5 người nhà vợ lĩnh án tù

Hiệp khai tại tòa, bản thân giấu việc tiếp xúc với F0 vì sợ khi khai báo y tế sẽ bị đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 24/11, TAND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) xét xử vụ án nam công nhân làm lây dịch bệnh Covid-19 cho 5 người thân bên vợ của mình.

Theo đó, bị cáo Lâm Minh Hiệp (27 tuổi, quê quán huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), là công nhân của Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú tại Cà Mau. Hiệp đã bị toà tuyên 12 tháng tù giam vì tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Nam công nhân giấu việc tiếp xúc F0, lây Covid-19 cho 5 người nhà vợ lĩnh án tù
Nam công nhân Lâm Minh Hiệp, người làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho 5 người thân trước tòa

Tờ Thanh niên dẫn cáo trạng cho hay, ngày 23/8, bệnh nhân T.H.N. - người được phát hiện dương tính SARS-COV-2 hôm 25/8, đến gặp vợ chồng Hiệp để cho cua biển, song N. không mang khẩu trang còn Hiệp có mang.

Hai vợ chồng Hiệp về quê vợ ở ấp 1/5, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời. Dù ngày 25/8,  Hiệp được thông báo từ chủ nhà trọ rằng N. mắc Covid-19, bản thân là F1, nhưng không chịu khai báo y tế. Công nhân này sau đó có kết quả dương tính ngày 6/9 và đã lây Covid-19 cho 5 người thân là vợ, cha mẹ vợ, chị vợ và cháu vợ dưới 16 tuổi.

Theo tờ Dân Việt, tại tòa, Hiệp thể hiện bản thân hiểu rõ việc giấu tình trạng dịch tễ là vi phạm quy định, nhưng vẫn làm. Bị cáo Hiệp cho biết, động cơ phạm tội là vì sợ khi khai báo y tế sẽ bị đưa đi cách ly tập trung. Trong khi đó, Hiệp nghe đồn cách ly tập trung rất dễ bị lây nhiễm chéo từ người cách ly cùng phòng.

"Rất may mắn cho bị cáo là tất cả 5 người bị cáo lây bệnh đều không nguy hiểm tính mạng. Giả sử một trong số họ có nguy hiểm, bị cáo nghĩ sao. Bị cáo sợ cách ly tập trung bị lây nhiễm chéo Covid-19. Tại sao không lấy nỗi sợ này đặt lên những người thân mà bị cáo đã lây nhiễm", báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời vị Hội thẩm nhân dân Duyên Văn Hiền tại phiên tòa.

Dù Hiệp ăn năn, hối cải, đồng thời đưa 5 người bị Hiệp lây bệnh mỗi người 1 triệu đồng để khắc phục hậu quả nhưng do tính chất nguy hiểm của hành vi và để răn đe chung cho xã hội nên HĐXX áp dụng mức án như trên với Hiệp.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nam-cong-nhan-giau-viec-tiep-xuc-f0-lay-covid-19-cho-5-nguoi-nha-vo-linh-an-tu-tintuc798237