Pháp luật

Luật sư: Nghi phạm sát hại nữ sinh ĐH Sân khấu Điện ảnh phạm 3 tội danh, khó thoát mức án tử hình

Theo luật sư, trong vụ án này, đối tượng đã phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự, đó là tội giết người, tội hiếp dâm và tội cướp tài sản. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì kẻ này khó thoát án tử hình.

Liên quan đến vụ việc nữ sinh trường sân khấu điện ảnh bị sát hại rồi hãm hiếp, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội).

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Luật sư: Nghi phạm sát hại nữ sinh ĐH Sân khấu Điện ảnh phạm 3 tội danh, khó thoát mức án tử hình
Hình ảnh nghi phạm được camera an ninh ghi lại.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

"Qua thông tin ban đầu về quá trình thực hiện hành vi phạm tội cho thấy nghi phạm không còn tính người. Giữa nghi phạm và nạn nhân không có quan hệ gì. 

Nghi phạm đã lợi dụng nạn nhân đến thuê phòng trọ nảy sinh ý đồ cưỡng hiếp, cầm gạch tấn công cô gái, rồi bóp cổ, lôi nữ 9X vào phòng cưỡng hiếp. Sau khi sát hại cô gái và thỏa mãn dục vọng, nghi phạm còn chiếm đoạt chiếc ví, điện thoại của nạn nhân trước khi rời hiện trường.

Trong cùng một thời điểm phạm tội, đối tượng đã phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự, đó là tội giết người, hiếp dâm và cướp tài sản. 

Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì với hành vi giết người dã man, tàn bạo, côn đồ hung hãn, phạm nhiều tội và hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội là tử hình. Tôi nghĩ trong trường hợp này hung thủ khó thoát án tử", ông Thơm nói.

Luật sư: Nghi phạm sát hại nữ sinh ĐH Sân khấu Điện ảnh phạm 3 tội danh, khó thoát mức án tử hình - 1
Ngôi nhà trọ nơi xảy ra vụ việc.

Hiện tại nghi phạm gây ra vụ việc đã bị cơ quan công an bắt giữ. Nghi phạm này khai nhận, trước đó đã thuê trọ ở đây nhưng sắp hết hạn hợp đồng. Tình cờ đối tượng này nắm được việc có nữ sinh đến thuê trọ cùng tầng với mình, sau đó hắn nảy sinh ý định cưỡng hiếp cô gái trẻ.

Đến tối 3/6 nữ sinh đến thuê trọ và ngủ lại một mình trong căn phòng tầng 3 cạnh phòng đối tượng này sống. Lợi dụng nữ sinh không khóa cửa đối tượng này đã lao vào dùng gạch đập vào nữ sinh rồi giở trò đồi bại. Gây án xong, Tú đóng cửa phòng rồi bỏ trốn.

Luật sư: Nghi phạm sát hại nữ sinh ĐH Sân khấu Điện ảnh phạm 3 tội danh, khó thoát mức án tử hình - 2
Căn phòng nơi nữ sinh bị sát hại bị niêm phong.

Đến chiều 4/6, người thân gia đình nữ sinh đến khu trọ thì phát hiện nạn nhân đã tử vong, có dấu hiệu bị sát hại rồi cưỡng hiếp nên đã trình báo công an. Nghi can gây ra vụ việc bị bắt vào đêm cùng ngày, khi đang lẩn trốn. 

Vụ việc đang được điều tra, làm rõ. 

Theo Ngọc Thắng (Thời Đại)