Pháp luật

Lừa xin việc vào sân bay Nội Bài, người phụ nữ chiếm đoạt gần 900 triệu đồng

Tự nhận bản thân có mối quan hệ có thể "chạy việc" vào các đơn vị trong Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Nguyễn Thị Thanh đã lừa đảo, chiếm đoạt của 3 bị hại gần 900 triệu đồng.

Ngày 26/5, TAND Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1981, ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, dù không có nghề nghiệp ổn định, nhưng đi đâu, Nguyễn Thị Thanh cũng tự giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” việc vào Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và các hãng hàng không.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2014 đến tháng 4/2015, tin tưởng lời 'chém gió' của Thanh, 3 bị hại đã đưa cho Thanh tổng số tiền 895 triệu đồng để nhờ "chạy việc". Sau khi cầm tiền, Thanh không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân.

Lừa xin việc vào sân bay Nội Bài, người phụ nữ chiếm đoạt gần 900 triệu đồng

Chị N., anh T. (ở Hà Nội, một trong số những bị hại của Thanh) qua quen biết đã đến gặp Thanh để nhờ xin việc. Thanh “nổ” chị ta quen biết người tên Phương – Trưởng phòng Tổ chức nhân sự của Công ty TCP Suất ăn hàng không Nội Bài và Công ty Xăng dầu Skypec (thuộc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài). 

Thanh hứa hẹn sẽ xin cho anh T. vào làm nhân viên lái xe của Công ty Xăng dầu Skypec và chị N. (vợ anh T.) vào làm nhân viên Công ty TCP Suất ăn hàng không Nội Bài với chi phí 360 triệu đồng. Thanh yêu cầu vợ chồng anh T. đặt cọc trước 10 triệu đồng.

Mong muốn có được việc làm, từ tháng 8 đến tháng 9/2014, vợ chồng anh T. đã đưa cho Thanh 300 triệu đồng. Thanh cam kết đến ngày 1/12/2014, cả hai vợ chồng anh T. sẽ được đi làm.

Đến thời hạn cam kết, vợ chồng đều không được tuyển dụng đi làm. Năm 2019, cả hai đã làm đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Thanh.

Xác minh tại 2 đơn vị nêu trên, cơ quan chức năng nhận thấy không có người nào tên là Phương như lời rêu rao của Thanh.

Bằng thủ đoạn tương tự, Thanh lừa chị  Bùi Thị H. (ở Thanh Hóa) muốn xin việc cho em gái vào làm nhân viên vệ sinh tại khu VIP Sân bay Nội Bài với chi phí 295 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi cầm tiền, Thanh cũng sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Hiện Thanh mới trả lại cho chị Mai 14 triệu đồng, còn chiếm đoạt 281 triệu đồng.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh mức án 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/lua-xin-viec-vao-san-bay-noi-bai-nguoi-phu-nu-chiem-doat-gan-900-trieu-dong-tintuc760878