Pháp luật

Lừa người thân, bạn bè góp vốn mua đất, kiều nữ chiếm đoạt hơn 16 tỷ

Bằng hình thức kêu gọi góp vốn đầu tư mua đất sinh lời, từ đầu năm 2021 đến nay, đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình ngày 25/1 cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Lành (SN 1997, trú tại huyện Quảng Ninh) về hành vi “chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, từ đầu năm 2021, Lành đã kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận.

Để tạo lòng tin với những người được huy động góp vốn, đối tượng đã tự tạo ra các tin nhắn điện thoại thể hiện nội dung nhắn tin với những người làm việc tại Quỹ đất, Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh trao đổi về những dự án đầu tự có lợi nhuận cao.

Lừa người thân, bạn bè góp vốn mua đất, kiều nữ chiếm đoạt hơn 16 tỷ
Lành tại cơ quan điều tra

Ngoài ra, Lành còn tự soạn ra các văn bản, Quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thể hiện nội dung về các ưu đãi, lãi suất cao rồi chụp ảnh các tài liệu này và gửi cho những người được huy động vốn để họ tin tưởng, giao tiền.

Sau khi nhận được tiền, Lành sử dụng một phần để trả lãi nhằm lấy lòng tin, để họ tiếp tục chuyển thêm tiền đầu tư cho Lành, phần còn lại Lành sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn nói trên, Nguyễn Thị Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng. Cuối năm 2021, đối tượng không còn khả năng chi trả nên các nạn nhân đã viết đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Hải Sâm (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/lua-nguoi-than-ban-be-gop-von-mua-dat-kieu-nu-chiem-doat-hon-16-ty-811635.html