Pháp luật

Lừa người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao' rồi ép tiền chuộc lên tới 30.000 USD

Nhữ Thành Tân khai nhận từ tháng 12/2021 đã tổ chức cho 4 công dân ở trong và ngoài tỉnh xuất cảnh trái phép qua khu vực biên giới tỉnh Long An sang Campuchia lao động trái phép.

Chiều ngày 8/8, VKSND tỉnh Thái Bình cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nhữ Thành Tân (SN 1999), trú tại xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” theo Điều 349 Bộ luật hình sự 2015.

 Bị can Nhữ Thành Tân tại Cơ quan điều tra. (Ảnh: CATB).

Theo đó, Nhữ Thành Tân đã sử dụng tài khoản facebook đăng tải các bài viết có hình ảnh liên quan đến công việc Tân đang làm “việc nhẹ, lương cao” chỉ làm trên máy vi tính, lương mỗi tháng từ 700-1500 USD, được chủ bao ăn, ở và lo chi phí đi Campuchia, thậm chí làm tốt còn được thưởng.

Sau khi theo Tân sang Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như: đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo...trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, nhiều nạn nhân bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 USD đến 30.000 USD.

Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị bắt lại đánh đập, ngược đãi, bán sang các cơ sở khác.

Tại CQĐT, Nhữ Thành Tân khai nhận từ tháng 12/2021 đã tổ chức cho 4 công dân ở trong và ngoài tỉnh xuất cảnh trái phép qua khu vực biên giới tỉnh Long An sang Campuchia lao động trái phép.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo ngay cho người thân, gia đình và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.

Theo Mạnh Hải (Bảo Vệ Pháp Luật)
https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/khoi-to/lua-nguoi-sang-campuchia-lam-viec-nhe-luong-cao-roi-ep-tien-chuoc-len-toi-30-000-usd-126603.html