Pháp luật

Lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu rồi trốn vào chùa 'sám hối'

Sau khi chiếm đoạt gần 600 triệu đồng của nhiều bị hại, Văn đã trốn vào ngôi chùa và trở thành tu sĩ.

Ngày 14/9, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Văn (72 tuổi, trú xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) 10 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 12/3/2005, Nguyễn Công Văn được Công ty Xây dựng công trình giao thông 501 tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Đội trưởng đội thi công công trình 1.1

Quá trình làm việc Văn được giao khoán 3 hạng mục thuộc công trình bến xe trung tâm TP Đà Nẵng và công trình nâng cấp, cải tạo đường ĐT 605.

Lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu rồi trốn vào chùa 'sám hối'
Bị cáo Văn tại phiên tòa.

Do cần tiền để trả lương công nhân, mua vật tư và trả các khoản chi phí khác nên Văn đã vay, mượn, mua nợ vật tư khoảng 600 triệu đồng của 6 cá nhân. 

Sau khi công trình được nghiệm thu, công ty đã thanh toán số tiền đó cho Văn. Văn đã sử dụng số tiền đó đầu tư kinh doanh thua lỗ nên không có khả năng trả nợ. Sau đó, Văn cắt đứt mọi liên lạc với chủ nợ và bỏ trốn khỏi Đà Nẵng.

Ngày 7/4/2008, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cẩm Lệ ra quyết định truy nã đối với Văn. Ngày 18/2, người này bị bắt sau 14 năm trốn nã.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận chiếm đoạt gần 600 triệu đồng như cáo trạng nêu. Trong thời gian bỏ trốn, Văn đã vào ngôi chùa và trở thành tu sĩ từ đó. Bị cáo giải thích vào chùa để tu, sám hối.

"Những năm ở chùa, bị cáo dành thời gian để sám hối về những gì đã gây ra. Nay bị cáo hơn 70 tuổi, không có tài sản, nên không thể trả nợ. Bị cáo xin lỗi các bị hại", Văn nói tại tòa.

Cùng với mức án 10 năm tù, TAND TP Đà Nẵng cũng buộc bị cáo Văn hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại theo qui định của pháp luật.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/lua-ao-chiem-oat-600-trieu-roi-tron-vao-chua-sam-hoi-a359336.html