Pháp luật

Lừa chạy việc cho 'Láng giềng gần', chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Biết hàng xóm có nhu cầu xin việc, bị cáo nói quen biết với nhiều lãnh đạo của công ty Tân Cảng Sài Gòn có khả năng xin việc được để chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Ngày 28/9, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Trần Thị Hậu (SN 1959, ngụ tại Bà Rịa - Vũng Tàu) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo phải bồi thường cho người bị hại hơn 966 triệu đồng.

Lừa chạy việc cho 'Láng giềng gần', chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
Bị cáo Trần Thị Hậu tại phiên xử sáng 28/9.

Kết quả điều tra cho thấy, khoảng  21h ngày 19/1/2020, vợ chồng chị T.T.Q. (SN 1974, cư trú phường Linh Trung, TP Thủ Đức) đang ở nhà thì Trần Thị Hậu là hàng xóm đến chơi. Qua trò chuyện, Hậu biết chị Q. muốn tìm việc cho chồng và con gái T. T. D. (SN 1998) đang học đại học sắp ra trường. Do vậy, Hậu nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Q. Hậu nói với chị Q. là có quen biết với ông Hải là Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Cảng Sài Gòn và có khả năng xin cho cháu D. cùng chồng chị Q. vào làm tại Cảng Cát Lái. Tin tưởng nên chị Q. đã nhờ Hậu xin việc cho chồng con.

Từ ngày 20/1/2020 đến ngày 10/1/2021, Hậu nhiều lần gặp chị Quyên yêu cầu đưa tiền để chạy việc làm. Ngoài ra, Hậu còn nói với chị Q. là do chồng chị Q. thuộc diện có công với cách mạng nên được Công ty Tân Cảng Sài Gòn cấp nhà ở tập thể và nhiều lần yêu cầu chị Quyên đưa tiền để xin được cấp nhà, xây nhà, sửa nhà, làm giấy tờ nhà...

Để tạo lòng tin và lấy được tiền của chị Q., Hậu đã mua các sim rác, mạo danh ông Thành làm ở Tổng Công ty Tân Cảng; mạo danh một người tên Thơ, làm ở bộ phận tổ chức ở Cảng Cát Lái;  mạo danh ông Hải, Phó giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, nhiều lần nhắn tin vào số điện thoại của cháu D., yêu cầu đưa tiền cho Hậu để làm các thủ tục xin việc và xin cấp nhà ở. Chị Q. đã nhiều lần đưa tiền mặt, tổng cộng hơn 966 triệu đồng cho Hậu.

Đến ngày 1/3/2021, vẫn không thấy ai kêu chồng con mình đi làm và không thấy được cấp nhà như lời hứa của Hậu nên chị Q. đến Cơ quan Công an tố cáo Trần Thị Hậu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về số tiền Hậu nhận của chị Q., Hậu khai đã tiêu xài hết.

Theo Bùi Thanh (CAND Online)
https://cand.com.vn/Ban-tin-113/lua-chay-viec-cho-lang-gieng-gan-chiem-doat-gan-1-ty-dong-i669059/