Pháp luật

Lời cầu xin của 3 thanh niên lĩnh án tử

Đối diện với bản án cao nhất của pháp luật, 3 thanh niên Pó, Minh, Thắng đều cầu xin tòa được sống. Cả ba bị cáo đã đưa ra nhiều lý do dẫn đến hành vi phạm tội của mình nhưng không thể thoát án tử.

Bị cáo Ly A Pó xin được sống để làm lại cuộc đời
Ngày 4 bị cáo quê tỉnh Điện Biên gồm Ly A Pó (SN 2000), Vừ A Thắng (SN 2001) Giàng A Minh (SN 1999) và Mùa A Vừ (SN 1988) bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, không có một bóng người thân của các bị cáo đến tham dự tòa. Phần vì cách trở đường sá, phần vì có bị cáo đã sớm chịu cảnh mồ côi.

Là bị cáo cầm đầu trong vụ án vận chuyển hơn 3,5 kg ma túy này, Ly A Pó trình bày đã mồ côi bố. Là con đầu trong gia đình có 5 anh em nên bị cáo sớm nghỉ học, cùng mẹ thay bố chăm sóc các em. Việc bị cáo lập gia đình sớm càng khiến áp lực kinh tế nặng hơn trong khi công việc nương rẫy thu nhập bấp bênh. Do đó, khi có đối tượng rủ rê tham gia vận chuyển ma túy, bị cáo đã mờ mắt mà gật đầu đồng ý.

Theo cáo trạng cũng như lời khai của bị cáo tại tòa, vào ngày 3/12/2020 Pó nhận được điện thoại của người Lào thuê vận chuyển 80 bánh heroin và 50 kg ma túy đá từ Hà Nội vào Nghệ An, giá 500 triệu đồng tiền công. Trước số tiền lớn, Pó đồng ý rồi rủ Giàng A Minh và Vừ A Thắng cùng tham gia. Lúc đầu Thắng không đồng ý, tuy nhiên khi biết người Lào sẽ trả thêm 300 triệu đồng, cả ba đồng ý nên bắt xe khách xuống Hà Nội thuê nhà nghỉ, chờ “lệnh” lên đường.

Lời cầu xin của 3 thanh niên lĩnh án tử
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Cùng thời điểm này, Mùa A Vừ cũng đồng ý vào Nghệ An vận chuyển ma túy khi được người đàn ông tên Páo hứa trả 50 triệu tiền công. Đến ngày 7/12/2020, sau khi đến thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) 4 đối tượng gặp nhau rồi cùng bàn kế hoạch lấy “hàng”.

Rạng sáng hôm sau, thông qua vị trí được gửi từ ứng dụng điện thoại, Thắng lái xe ô tô lên xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn nhận nhiều bao tải chứa ma túy được một nhóm người vác từ trong rừng ra. Tuy nhiên, trên đường trở ra Hà Nội thì chiếc xe chở ma túy do Thắng cầm lái đã bị công an Nghệ An bắt quả tang. Tang vật thu giữ là 8 bì xác rắn màu trắng chứa 150 bánh chất bột màu trắng (hơn 64 kg) nghi là ma túy, 126 gói tinh thể chất trắng (hơn 175 kg) nghi ma túy.

Kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự công an Nghệ An kết luận: có 10 bánh (với khối lượng hơn 3,5 kg) thu được của các đối tượng là ma túy. Các mẫu chất còn lại đều không tìm thấy thành phần ma túy. Do đó, cơ quan điều tra xác định Ly A Pó, Mùa A Vừ, Giàng A Minh, Vừ A Thắng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển hơn 3,5 kg ma túy.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đều thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội để mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Các bị cáo khai chưa nhận được khoản tiền công này từ phi vụ này và cũng không biết ông trùm là ai.

Đối diện với án tử, bị cáo Pó trình bày: “Từ nhỏ bị cáo đã thiếu vắng sự chăm sóc, dạy bảo của bố, lại bỏ học sớm nên nhận thức pháp luật hạn chế. Bị cáo hiện đang nuôi 4 đứa em, con thì còn nhỏ nên xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo con đường sống”.

Mồ côi cả bố lẫn mẹ, bị cáo Vừ giọng run run trình bày trước tòa: “Bị cáo mất bố mẹ từ nhỏ, không được đến trường, không có công việc ổn định. Bị cáo cảm thấy hối hận về việc làm của mình, xin tòa xem xét cho bị cáo được sống, hiện 4 đứa con của bị cáo còn nhỏ. Bị cáo cảm thấy có lỗi với gia đình, vợ con”.

Đối diện với án tử, bị cáo Thắng cũng đưa ra nhiều lý do dẫn đến hành vi phạm tội. Theo lời bị cáo này, vì gia đình đông con, bố cũng đang thi hành án tù vì tội liên quan đến ma túy, hoàn cảnh nghèo nên khi có người dụ dỗ đã sa ngã.

Dù các bị cáo đưa ra nhiều lý do để biện minh cho hành vi phạm tội của mình, nhưng với khối lượng ma túy lớn, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 3 bị cáo Ly A Pó, Giàng A Minh, Vừ A Thắng án tử hình. Tuyên phạt bị cáo Mùa A Vừ tù chung thân cùng về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Lĩnh án tử khi tuổi mới ngoài 20, các bị cáo liên tục ngoái xuống phía dưới phòng xử án nhưng chỉ là những hàng ghế dài trống vắng...

Theo Kim Long (Báo Pháp Luật)
https://baophapluat.vn/loi-cau-xin-cua-3-thanh-nien-linh-an-tu-post440987.html