Pháp luật

Lê Thanh Nhị Nguyên của 'Tịnh thất Bồng Lai' bị bắt tạm giam

Lê Thanh Nhị Nguyên là người thứ 6 bị khởi tố do những hành vi phạm pháp liên quan tới nơi tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Ngày 27/5, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi, ngụ tại Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) để điều tra về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Lê Thanh Nhị Nguyên là người thứ 6 ở nơi tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai" thuộc căn hộ của bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An bị bắt.

Lê Thanh Nhị Nguyên của 'Tịnh thất Bồng Lai' bị bắt tạm giam
Lê Thanh Nhị Nguyên thời điểm chưa bị bắt.

Ngày 12/5, bà Cúc cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án này. Ngoài ra, 4 bị can khác đã bị khởi tố gồm: Ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), ông Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), ông Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và ông Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cũng bị khởi tố về tội danh nói trên. Chỉ riêng ông Lê Tùng Vân được tại ngoại hầu tra.

Liên quan đến tụ điểm “Tịnh thất Bồng Lai”, Công an tỉnh Long An cũng phát đi thông báo truy tìm đối với cô gái Võ Thị Diễm My (23 tuổi, ngụ tại số 15/2 đường số 20, khu phố 1, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, có chỗ ở khác là số 191A, ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An). Diễm My là nhân vật chính trong vụ ồn ào, ẩu đả tại “Tịnh thất Bồng Lai” vào cuối tháng 10/2019 và cha mẹ của cô gái này đã có đơn tố cáo nhiều cá nhân đang sinh sống ở tụ điểm này.

Như đã thông tin, Công an tỉnh Long An đã tiếp nhận đơn của nhiều cá nhân tố giác, tố cáo có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật như lợi dụng tôn giáo để trục lợi, lừa đảo, loạn luân, xảy ra tại cơ sở có tên “Tịnh thất Bồng Lai” sau được đổi tên là “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Đây là tụ điểm trong nhiều năm qua gây bức xúc dư luận, có dấu hiệu trục lợi từ thiện.

Quá trình điều tra, Cơ quan chức năng Long An đủ cơ sở xác định, những người sinh sống trong gia đình bà Cúc phần lớn có quan hệ huyết thống; chứ không phải mồ côi, không nơi nương tựa. Và họ lợi dụng hoạt động tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa trẻ mồ côi để trục lợi từ thiện.

Hiện, vụ việc đang được Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra, làm rõ.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/le-thanh-nhi-nguyen-cua-tinh-that-bong-lai-bi-bat-tam-giam-tintuc825086