Pháp luật

Lá đơn gửi Chánh án trước ngày hầu tòa của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Trước ngày hầu tòa, ông Nguyễn Đức Chung đã có đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND TP Hà Nội.

Theo quyết định của TAND TP Hà Nội, ngày 10/12, tòa đưa ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic- Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) ra xét xử tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước ngày hầu tòa, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội có đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND TP Hà Nội.

Trong đơn ông Chung nêu: Chưa nói đến việc mua Redoxy- 3C là đúng hay sai, nhưng kết quả thử nghiệm ban đầu vào quý 3/2016 và kết quả thực tế năm 2017, 2018, 2019, phải xác định Redoxy- 3C là một sản phẩm công nghệ sinh học phù hợp với thực tế và cho hiệu quả rất cao về kinh tế.

Lá đơn gửi Chánh án trước ngày hầu tòa của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung 

Việc đưa Redoxy- 3C vào sử dụng là một chủ trương đúng, hiệu quả với thực tế, có lợi nhất cho ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, bản cáo trạng kết luận số tiền thiệt hại và nhiều nội dung khác là không chính xác.

Trong đơn ông Chung trình bày, đã đi mổ ung thư phổi tại Pháp từ tối ngày 15/10/2016 đến 10/11/2016. Trong khi đó, Công ty thoát nước ký hợp đồng mua lô hàng thứ 3 vào ngày 31/10/2016.

Luật sư của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, sức khỏe của ông Chung sau đợt điều trị ở bệnh viện về đã ổn định, vẫn phải dùng thuốc đều.

Theo cáo buộc, ông Nguyễn Đức Chung là người quyết định việc mua bán chế phẩm Redoxy- 3C trái pháp luật và phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện trái quy định về quản lý, sử dụng vốn nhà nước, để Công ty Arktic (Công ty gia đình) được hưởng khoản lợi nhuận không chính đáng, khiến ngân sách Nhà nước bị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Chung còn chỉ đạo ông Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy- 3C của Công ty Arktic trái với chỉ đạo của chính bị cáo tại Thông báo số 308 ngày 22/8/2016.

Quá trình điều tra, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội không thừa nhận hành vi phạm tội.

Trước khi phạm tội, ông Nguyễn Đức Chung có nhiều thành tích công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tặng thưởng nhiều Bằng khen nên VKS cho rằng bị cáo được xem xét đánh giá trong quá trình xét xử.

Được biết, ông Nguyễn Đức Chung bị kê biên quyền sử dụng 102,7m2 đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 88 phố Trung Liệt; bị kê biên quyền sở hữu 2 căn hộ chung cư ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo T.Nhung (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-khieu-nai-truoc-ngay-hau-toa-799580.html