Pháp luật

Không mở rộng hình thức tố cáo qua email, điện thoại

Đa số các đại biểu Quốc hội (hơn 96%) tán thành thông qua Luật Tố cáo sửa đổi. Theo đó, luật này không mở rộng hình thức tố cáo qua thư điện tử, tin nhắn...

Sáng 12/6, trước khi đại biểu biểu quyết thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi).

Ông Định cho biết ngày 24/5, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi). Ngay sau phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Pháp luật phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo và các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, lấy ý kiến các bộ, ngành, cơ quan hữu quan về các nội dung có liên quan trong dự thảo Luật.

Đáng chú ý, về hình thức tố cáo (điều 22), đa số ý kiến đề nghị giữ hình thức tố cáo như luật hiện hành là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp để bảo đảm tính khả thi. Một số ý kiến đề nghị mở rộng hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại, tin nhắn điện thoại…

Không mở rộng hình thức tố cáo qua email, điện thoại
Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trình bày báo cáo sáng 12/6. Ảnh: Quân Minh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội, giữ hình thức tố cáo như luật hiện hành. Đối với những thông tin có nội dung tố cáo được phản ánh không theo hình thức nêu trên.

"Nếu, tố cáo nội dung rõ ràng về người có hành vi, tài liệu, bằng chứng cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan tiếp nhận thông tin phải tiến hành việc kiểm tra, thanh tra, xử lý theo thẩm quyền. Hoặc, đơn vị tiếp nhận phải chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét giải quyết, xử lý để không bỏ sót, bỏ lọt các hành vi vi phạm pháp luật (điều 25 của dự thảo luật)", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh.

Về bảo vệ người tố cáo, luật quy định bảo vệ người tố cáo là việc bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo; vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo, vợ, chồng, cha, mẹ đẻ, cha, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo.

"Khi có căn cứ về việc vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người quy định tại khoản 1 điều 47 đang bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại ngay tức khắc hay họ bị trù dập, phân biệt đối xử do việc tố cáo, người giải quyết tố cáo, cơ quan khác có thẩm quyền tự quyết định hoặc theo đề nghị của người tố cáo quyết định việc áp dụng biện pháp bảo vệ cần thiết", luật nêu rõ.

Không mở rộng hình thức tố cáo qua email, điện thoại - 1
Hơn 96% đại biểu tán thành thông qua Luật Tố cáo sửa đổi. Ảnh: Bá Chiêm.

Bên cạnh đó, trường hợp người tố cáo rút tố cáo mà người giải quyết xét thấy hành vi bị tố cáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc có căn cứ xác định việc rút tố cáo do bị đe dọa, mua chuộc hay người tố cáo lợi dụng việc tố cáo để vu khống, xúc phạm, gây thiệt hại cho người bị tố cáo thì vụ việc vẫn phải được giải quyết.

Cũng theo luật, người tố cáo rút tố cáo nhưng có căn cứ xác định người tố cáo lợi dụng việc tố cáo để vu khống, xúc phạm, gây thiệt hại cho người bị tố cáo thì vẫn phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật về hành vi tố cáo của mình, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Với hơn 96% đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua Luật Tố cáo sửa đổi. Luật gồm 9 chương, 67 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Theo Thắng Quang (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...