Pháp luật

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự kẻ sát hại nữ sinh học viện Ngân hàng để làm rõ tội Giết người, Cướp tài sản.

Liên quan đến vụ án nữ sinh Trần Thuý H., sinh viên năm nhất học viện Ngân hàng bị sát hại, cướp tài sản, chiều 27/10, lãnh đạo Công an TP.Hà Nội cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, trú tại Văn Phú, Thường Tín) để làm rõ tội Giết người, Cướp tài sản.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đang truy tìm Nguyễn Văn Quân (SN 1983, trú tại Quất Động, Thường Tín) để phục vụ điều tra, làm rõ vụ án.

Trao đổi với PV về vụ án, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng, hành vi phạm tội của 2 đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, không những tước đoạt đi tính mạng bị hại mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Trong đó quyền được sống là quyền cơ bản và cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng
Đối tượng Nguyễn Xuân Trung tại cơ quan công an (Ảnh: CACC)

Qua diễn biến hành vi phạm tội của 2 đối tượng thấy chúng đã bàn bạc nhau dùng vũ lực đẩy em Trần Thuý H. (SN 2002, sinh viên học viện Ngân hàng) ngã xuống bờ sông Nhuệ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Trung còn còn tiếp tục nhảy xuống dìm em H. xuống nước, bất chấp việc nạn nhân đã kêu cứu, van xin. Hậu quả nạn nhân tử vong do ngạt nước rất thương tâm và sau nhiều ngày mới tìm thấy xác.

Cũng theo luật sư Thơm, hành vi phạm tội của 2 đối tượng thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn nên cùng phải chịu trách nhiệm chung về hậu quả xảy ra làm em H. tử vong. Mặc dù đối tượng Trung là người trực tiếp dùng vũ lực dìm nạn nhân xuống sông nhưng với việc cùng thống nhất ý chí với nhau khi thực hiện hành vi phạm tội thì vai trò của cả hai là ngang nhau. Lỗi của các đối tượng trong vụ án là lỗi cố ý trực tiếp được quy định tại khoản 1 Điều 10 BLHS “nhận thức được hành vi của nguy hiểm đến tính mạng người khác và mong muốn hậu quả xảy ra”.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng - 1
Người dân đến nhà nữ sinh chia buồn cùng gia đình.

Hành vi phạm tội của 2 đối tượng thể hiện sự tàn ác, man rợ khi dìm chết nạn nhân, cố ý tước đoạt đi tính mạng nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nên đã cấu thành 2 tội Giết người và Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, i khoản 1 Điều 123 và khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

“Hành vi phạm tội của các đối tượng đã gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây phẫn nộ trong dư luận bởi sự manh động, tàn ác của chúng khi đang tâm dìm chết nữ sinh khiến gia đình và cơ quan chức năng phải tìm kiếm nhiều ngày mới thấy thi thể. Nếu các nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội Giết người, Cướp tài sản cùng nhiều tình tiết định khung tăng nặng như thực hiện tội phạm một cách man rợ, giết người để thực hiện tội phạm khác, cả hai đối tượng sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

Ngoài ra, trước khi thực hiện hành vi sát hại cháu nữ sinh, 2 nghi phạm đã có hành vi trộm cắp bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong. Để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu định giá tài sản. Nếu trị giá cốp pha từ 2.000.000 đồng trở lên thì các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Trước đó vào ngày 24/10, Công an huyện Thường Tín nhận được đơn trình báo của chị Đào Thị Th. về việc con gái chị là Trần Thuý H. mất tích từ tối 23/10/2020.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an huyện Thường Tín khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh vụ việc. Bước đầu xác định Nguyễn Xuân Trung (SN 1985; trú tại Văn Phú, Thường Tín) cùng Nguyễn Văn Quân (SN 1983; trú tại Quất Động, Thường Tín) là các đối tượng liên quan đến vụ việc.

Tại cơ quan công an, Trung khai nhận vào 18h ngày 23/10, Trung rủ Quân đi trộm cắp 2 bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín.

Sau đó Trung, Quân dùng xe máy mang đồ trộm cắp đi tiêu thụ; đến đường đê Sông Nhuệ thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Trung thấy nữ sinh Trần Thuý H. đang đứng nghe điện thoại nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.

Sau đó, Quân đứng lại trông xe máy, Trung đi bộ đến nơi H. đang đứng, đẩy H. rơi điện thoại, ngã xuống bờ sông Nhuệ. Thấy H. kêu “tha cho em”, Trung nhảy xuống dìm nạn nhân xuống nước...

Theo Chang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/khoi-to-vu-an-tam-giu-hinh-su-nghi-pham-sat-hai-nu-sinh-hoc-vien-ngan-hang-tintuc713642