Pháp luật

Khởi tố trùm cho vay nặng lãi Quân trọc cùng đàn em

Cho vay nặng lãi "cắt cổ", Quân trọc cùng 3 đàn em bị khởi tố về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Sáng 12/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Thạch Anh Quân (SN 1976, ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Chân dung Thạch Anh Quân (Quân trọc).

Ngoài ra, nhóm đàn em của Quân trọc gồm Thạch Thế Nghĩa (SN 1982, em ruột của Quân), Lưu Tiến Huy (SN 1991, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Phạm Văn Mạnh (SN 1998, ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) cũng bị khởi tố về tội danh tương tự.

Khởi tố trùm cho vay nặng lãi Quân trọc cùng đàn em - 1
Từ trái qua, các đối tượng Nghĩa, Mạnh và Huy.

Trong đó, chỉ riêng Thạch Thế Nghĩa bị cấm đi khỏi nơi cư trú, 3 bị can còn lại bị bắt tạm giam.

Trước đó, ngày 29/3, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội đã tổ chức vây bắt Quân “trọc” cùng đám đàn em, thu giữ hàng trăm triệu đồng, nhiều giấy tờ, sổ sách, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của ổ nhóm này.

Theo cơ quan điều tra, Thạch Anh Quân hoạt động cho vay lãi từ năm 2010. Năm 2011, Quân bị tổ công tác 141 bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau khi thụ án 15 tháng tù, Quân cùng với em ruột là Thạch Thế Nghĩa và đàn em là các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự hoạt động cho vay lãi nặng.

Mọi hoạt động cho vay lãi của ổ nhóm này đều do Thạch Anh Quân điều hành. Lưu Tiến Huy và Phạm Văn Mạnh được Quân trả lương 6 triệu đồng/tháng và nuôi ăn. Khi có khách gọi cho Quân để hỏi vay tiền, Quân sẽ thẩm định và chỉ đạo Huy cầm tiền mặt về đưa cho khách vay.

Những con nợ của Quân “trọc” chủ yếu là khách hàng quen biết, hoặc được những người có uy tín với Quân “trọc” bảo lãnh khi vay. Cùng với uy thế của mình, Quân “trọc” khiến những con nợ dù không có bất kỳ giấy tờ viết tay liên quan đến nợ nần nào cũng không dám trốn nợ. Một số con nợ khi không trả đủ tiền lãi, gốc vay, đã phải bán nhà với giá rẻ cho chính Quân “trọc” để trả nợ. Mỗi tháng, Quân "trọc" cùng đám đàn em thu hàng trăm triệu đồng từ hoạt động cho vay nặng lãi.

Hiện, Công an TP Hà Nội đang hoàn tất hồ sơ, xử lý các bị can theo quy định pháp luật.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/khoi-to-trum-cho-vay-nang-lai-quan-troc-cung-dan-em-tintuc818452