Pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam hai anh em trùm buôn lậu thuốc Bắc từ Trung Quốc về Việt Nam

Bộ Công an xác định 2 anh em ruột Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài có vai trò cầm đầu trong đường dây buôn lậu thuốc Bắc từ Trung Quốc vào Việt Nam nên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Ngày 15/12, thông tin với Thanh niên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh về tội buôn lậu, quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định 2 anh em ruột Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài có vai trò cầm đầu trong đường dây này.

Khởi tố, bắt tạm giam hai anh em trùm buôn lậu thuốc Bắc từ Trung Quốc về Việt Nam
Đối tượng Lâm Đình Hưng (ảnh: Bộ Công an)

Theo đó, ngày 4/12 vừa qua, tại khu vực cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), C03 bắt quả tang Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe) có hành vi nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới, nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.

Kiểm tra thực tế xác định có 406 bao tải hàng hóa, trong đó ngoài 18 bao hàng hóa đủ điều kiện nhập khẩu là hoa nhài được mở tờ khai làm thủ tục hải quan, còn phát hiện 388 bao hàng hóa kiểm tra và ghi nhận bước đầu là 72 chủng loại dược liệu, theo PLO.

Căn cứ kết quả bắt quả tang và lời khai của hai đối tượng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã đồng loạt tổ chức khám xét khẩn cấp phương tiện, văn phòng làm việc và kho hàng của hai anh em “ông trùm” Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài và các đối tượng có liên quan ở Lạng Sơn.

Khởi tố, bắt tạm giam hai anh em trùm buôn lậu thuốc Bắc từ Trung Quốc về Việt Nam - 1
Một kho hàng chứa dược liệu thuốc Bắc liên quan đến đường dây buôn lậu của Lâm Đình Hưng

Kết quả, cơ quan điều tra đã thu giữ: 02 xe đầu kéo và 02 rơ moóc; Khoảng trên 100 tấn hàng hóa là dược liệu; 02 xe ôtô cá nhân nhãn hiệu Toyota Venza và Huyndai Sonata; Khoảng 2 tỷ đồng tiền mặt, 05 máy tính xách tay + 4 CPU máy tính để bàn và khoảng 20 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Ngày 5 và 6/12/2019, Cơ quan điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định tạm giữ đối với Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh để làm rõ hành vi có dấu hiệu tội Buôn lậu quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự.

Mở rộng Chuyên án, ngày 09/12/2019, C03 đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục CSGT, Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an TP Hà Nội tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 06 cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền tại thôn 7, 8 xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã thu giữ trên 04 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10/12/2019, C03 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 67/C03-P13 về tội Buôn lậu xảy ra trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố có liên quan, đồng thời tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 02 kho hàng tại thôn Long Vỹ, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh; đã thu giữ trên 06 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ.

Ngày 11/12/2019, C03 tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Nam Định, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 05 điểm tiêu thụ dược liệu là các cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền, đã thu giữ trên 05 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương mở rộng điều tra, xác minh truy tìm tài sản thu lợi bất chính để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, theo báo Giao thông.

Theo Lê Lan (Nguoiduatin.vn)

nguoiduatin.vn/khoi-to-bat-tam-giam-hai-anh-em-trum-buon-lau-thuoc-bac-tu-trung-quoc-ve-viet-nam-a459805.html
Loading...