Pháp luật

Khởi tố 3 đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép

Một nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vừa bị cơ quan chức năng tỉnh này khởi tố về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Ngày 13/9, thông tin từ cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng trên địa bàn để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép theo Điều 348 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khởi tố 3 đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép
Đối tượng Hồ Văn La tại cơ quan công an.

Danh tính các đối tượng được xác định gồm, Hồ Văn Den (SN 1990), trú tại xã Mò Ó, huyện Đakrông, Hồ Văn Chứ (SN 1980) và Hồ Văn La (SN 1971), cả hai cùng trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. 


Theo cơ quan điều tra, trước đó, vào ngày 14/8, Công an nước CHDCND Lào trao trả 6 công dân Việt Nam cho các cơ quan chức năng Việt Nam vì những người này đã có hành vi nhập cảnh trái phép vào nước bạn. Nhận thấy vụ việc có nhiều nghi vấn, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sau một thời gian ngắn tích cực điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ đồng bộ, tổ công tác của Công an tỉnh Quảng Trị đã phát hiện đối tượng Den với nhiều dấu hiệu nghi vấn nên đã mời đối tượng này đến trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan công an, bước đầu, qua đấu tranh khai thác, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi tổ chức đưa 6 người xuất cảnh trái phép sang Lào vào ngày 13/8. Ngoài ra, Den còn khai nhận, trước đó đã cùng với Chứ và La có 3 lần tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Lào trong thời điểm các cửa khẩu đều đóng cửa do dịch bệnh covid-19.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Quang Công (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/khoi-to-3-doi-tuong-to-chuc-dua-nguoi-xuat-canh-trai-phep-a489589.html