Pháp luật

Kế hoạch chi tiết của nhóm cướp cửa hàng Bách Hoá Xanh

Thất nghiệp, 3 tên cướp bàn nhau gây ra vụ cướp cửa hàng Bách Hóa Xanh, quận Tân Phú, để lấy tiền tiêu xài và trả nợ.

Liên quan tới vụ cướp cửa hàng Bách Hóa Xanh, quận Tân Phú, TP HCM, 11h trưa nay 2/4, Công an TP HCM chính thức thông tin tới báo chí.

Theo đó, 4 nghi can bị bắt giữ gồm: Nguyễn Hữu Việt (25 tuổi), Lê Văn Phú (23 tuổi), Lê Quốc Bảo (24 tuổi) và Tạ Ngọc Cao Phương My (24 tuổi, vợ Bảo). Tất cả 4 nghị phạm cùng ngụ xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Cầm đầu vụ cướp này là Nguyễn Hữu Việt.

Kế hoạch chi tiết của nhóm cướp cửa hàng Bách Hoá Xanh
Việt, Phúc, Bảo (từ trái qua) bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Cảnh sát Hình Sự (PC02, Công an TP.HCM), cho biết các đối tượng này không phải là cướp chuyên nghiệp; tuy nhiên, nhóm này đã bàn bạc, tính toán và phân công nhiệm vụ rõ ràng, ai là người cầm súng, cầm dao và ai là người tẩu tán tài sản cướp được.

“Nhóm cướp xác định ngày 27/3 là cuối tuần, tiền về rất nhiều nên bọn chúng quyết định ra tay", thượng tá Nam cho hay.

Theo đó, trước khi thực hiện vụ cướp tại cửa hàng Bách Hoá Xanh, cả 3 đối tượng đã bàn bạc, lên kế hoạch sẵn tại nhà trọ của Bảo ở quận Tân Phú từ ngày 25/3. Cụ thể, Lê Quốc Bảo và Nguyễn Hữu Việt trực tiếp đi tìm các cửa hàng tiện ích sơ hở cướp, Lê Quang Phú có nhiệm vụ phi tang tang vật. 

Khoảng 22h ngày 27/3, Bảo điều khiển Exciter gắn biển số giả chở Việt đến cửa hàng Bách Hoá Xanh, quận Tân Phú. Tại đây, Bảo cầm 2 con dao trên tay, Việt cầm súng rulo xông vào cửa hàng đe doạ nhân viên đang làm việc bên trong để lấy số tiền khoảng 74 triệu đồng và một CPU.

Số tiền cướp được, cả 3 chia nhau rồi cùng nhau rời khỏi TPHCM, mỗi người một hướng, không liên lạc. Riêng CPU máy tính chứa dữ liệu hình ảnh từ camera của cửa hàng Bách Hoá Xanh và biển số xe giả được Phú, Bảo mang đi phi tang tại một hồ bơi trên đường Chế Lan Viên (quận Tân Phú) nhằm xoá dấu vết.

Kế hoạch chi tiết của nhóm cướp cửa hàng Bách Hoá Xanh - 1
Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng PC02 Công an TPHCM thông tin vụ cướp

Ngay khi nhận được thông tin của vụ án, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP HCM phối hợp Bộ Công an và nhiều tỉnh thành, xác minh lai lịch nhóm cướp. Hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn nghi vấn được kiểm tra dựa theo đường thoát thân của chúng. Ngày 30/3, các trinh sát tiến hành bắt giữ Lê Quốc Bảo tại xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Thời điểm này, công an cũng tạm giữ Tạ Ngọc Cao Phương My (sinh năm 1996, quê Quảng Ngãi, vợ Bảo) do biết Bảo thực hiện vụ cướp nhưng không trình báo. Từ lời khai của Bảo, công an bắt Phú vào ngày 31/3 cũng tại xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Việt cùng quê với đồng phạm nhưng gia đình đã di cư vào Bình Thuận, anh ta có cửa hàng làm ăn ở Lâm Đồng... nên các địa điểm truy lùng hắn phức tạp hơn. Đến rạng sáng 2/4, trinh sát bao vây khu nhà người thân của hắn ở huyện Hàm Thuận Nam, bắt nghi can.

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ 1 khẩu súng rulo, 6 viên đạn, 2 con dao, 1 xe SH, 1 Exciter và 3 triệu đồng.

Theo thượng tá Nam, trong thời điểm dịch Covid-19, 3 người này không có công ăn việc làm, riêng Việt đang thiếu nợ ngân hàng nên bàn nhau đi cướp để có tiền tiêu xài và trả nợ.

Ngày 2/4, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Việt, Bảo, Phú.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ke-hoach-chi-tiet-cua-nhom-cuop-cua-hang-bach-hoa-xanh-tintuc674042

Loading...