Pháp luật

Kẻ đánh chết nam sinh lớp 9 đối diện hình phạt nào?

Sơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người dưới 16 tuổi, hình phạt cao nhất mà nghi phạm phải đối diện có thể là tử hình.

Ngày 15/7, trao đổi với Zing, lãnh đạo UBND xã Động Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết công an đã bắt giữ Triệu Văn Sơn (19 tuổi) để điều tra về hành vi giết Hoàng Văn Quân (13 tuổi).

Theo lãnh đạo xã, tối 14/7, Quân và bạn đi uống nước thì gặp nhóm Sơn đang bắt nạt người nhỏ tuổi hơn. Quân đã vào can ngăn nhưng lại xảy ra cãi vã, xô xát với Sơn.

Bực tức vì nghĩ Quân lo chuyện bao đồng, Sơn đã đánh Quân và bạn khiến thiếu niên 13 tuổi tử vong vì tụ máu não còn bạn nạn nhân cũng bị thương, phải điều trị trong bệnh viện.

Kẻ đánh chết nam sinh lớp 9 đối diện hình phạt nào?
Gia đình của Quân chuẩn bị để lo hậu sự cho cậu bé. Ảnh: Đ.X.

Theo dõi sự việc, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp) đánh giá hành vi của nghi phạm rất rõ ràng.

"Nạn nhân đã bỏ chạy nhưng nghi phạm vẫn đuổi theo, quyết truy sát đến cùng dẫn đến cậu bé tử vong. Hành vi của nghi phạm mang tính chất côn đồ, coi thường pháp luật và tính mạng người khác", luật sư cho biết.

Theo luật sư Cường, Sơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người, được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Ngoài ra, nạn nhân là học sinh lớp 9, mới 13 tuổi, vì vậy nghi phạm sẽ bị truy tố về tội Giết người dưới 16 tuổi, hình phạt tù sẽ từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp nói. Bên cạnh đó, người phạm tội còn phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tổn thất tinh thần cho gia đình nạn nhân theo quy định của pháp luật về dân sự.

Thông tin với Zing, lãnh đạo xã Động Quan cho biết hoàn cảnh gia đình của Quân rất khó khăn, gia đình 4 người nhưng mẹ và chị gái nạn nhân đi làm xa kiếm thu nhập. Trong khi bố Quân thì thường xuyên phải đi làm đồng thâu nhiều ngày.

Kẻ đánh chết nam sinh lớp 9 đối diện hình phạt nào? - 1
Nam sinh lớp 9 bị đánh tụ máu não tử vong. Ảnh:: Đ.X.

"Sơn là thanh niên lêu lổng không có công việc ổn định, học chưa hết cấp 2. Sự việc xảy ra vô cùng đau lòng khi nguyên nhân là sự bồng bột, thiếu suy nghĩ, kiểm soát của thanh niên 19 tuổi", Chủ tịch xã Động Quan cho hay.

Bên cạnh việc điều tra về vụ án, luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm với cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi bắt nạt nhóm ít tuổi hơn của Sơn và các bạn, tránh để sự việc tiếp tục tái diễn dẫn tới nhiều hậu quả nặng nề, đau lòng.

"Rất nhiều trẻ em bị bắt nạt khi ngồi trên ghế nhà trường khiến tâm lý, tinh thần và sức khỏe bị ảnh hưởng. Nhiều trẻ quá sợ hãi không dám kể với bố mẹ, nhà trường, âm thần chịu đựng dẫn đến những suy nghĩ, hành vi tiêu cực", luật sư Cường nhận định.

Trong khi đó, đối với những trường hợp cố tình bắt nạt mọi người, chính quyền địa phương cần có biện pháp giám sát, quản lý để bảo vệ được quyền lợi, sự an toàn của nạn nhân.

Theo Hải Nam (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/ke-danh-chet-nam-sinh-lop-9-doi-dien-hinh-phat-nao-post1107378.html
Loading...