Pháp luật

Huấn 'Hoa Hồng' thừa nhận cắt ghép clip bản tin đi làm từ thiện lũ lụt miền Trung của VTV

Đăng clip cắt từ chương trình Chuyển động 24h của VTV trao quà từ thiện cứu trợ tại các tỉnh miền Trung, Bùi Xuân Huấn (tức Huấn "Hoa Hồng") bị công an triệu tập.

Chiều 25-10, Cục An ninh chính trị nội bộ của Bộ Công an đã triệu tập Bùi Xuân Huấn (tức Huấn "Hoa Hồng", quê Yên Bái) để làm rõ việc fanpage của người này đăng clip cắt từ chương trình Chuyển động 24h của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phát tối 17-10, sau đó ghép hình ảnh Huấn trao quà từ thiện.

Huấn 'Hoa Hồng' thừa nhận cắt ghép clip bản tin đi làm từ thiện lũ lụt miền Trung của VTV
Huấn "hoa hồng" làm việc với cơ quan chức năng - Ảnh: VTV

Tại buổi làm việc, Bùi Xuân Huấn khai nhận clip giả mạo hình ảnh VTV được tài khoản Facebook Huấn Hoa Hồng đăng tải hôm 23-10. Ngoài ra, Huấn thừa nhận hành vi của bản thân đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của VTV. Sau khi nhận ra sai phạm, chủ tài khoản đã gỡ video khỏi fanpage.

Cơ quan chức năng cho biết sẽ căn cứ các quy định hiện hành để xem xét xử lý đối với Bùi Xuân Huấn.

Hôm 18-10, fanpage Huấn "Hoa Hồng" đăng video cắt ghép từ chương trình Chuyển động 24h tối ngày 17-10. Nội dung clip nói về việc các nghệ sĩ làm từ thiện tại các tỉnh miền Trung.

Trong video cắt ghép này, hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân được thay bằng ảnh của Huấn. Cuối video, một giọng nữ đọc đè lên bản tin, giới thiệu tiểu sử của Huấn.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội), cho rằng việc cắt ghép hình ảnh, đăng video có nội dung sai sự thật lên mạng xã hội đã có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng. Theo luật sư, hành vi giả mạo thông tin, hình ảnh của kênh truyền hình quốc gia khi đưa tin về hoạt động từ thiện gây ảnh hưởng đến uy tín của đài truyền hình. Ngoài ra, tin giả có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân.

Theo luật sư Cường cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ mục đích của cá nhân, tổ chức đã chỉnh sửa video từ chương trình thời sự, ghép hình ảnh Huấn "Hoa Hồng" đi trao quà từ thiện. Nếu có căn cứ xác định hành vi giả mạo như vậy để quyên góp tiền từ thiện nhằm trục lợi, thì người vi phạm có dấu hiệu lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Còn trường hợp ai đó cắt ghép hình ảnh để trở nên nổi tiếng hơn, chưa có hành vi chiếm đoạt tài sản, thì có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng theo Khoản 3, Điều 102 Nghị định 15 của Chính phủ quy định về việc giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, nếu quá trình xác minh cho thấy hành vi giả mạo nhằm truyền đưa dữ liệu trái phép trên mạng Internet đến mức gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng uy tín của tổ chức thì người vi phạm có thể bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt lên đến 7 năm tù.

Theo Nguyễn Hưởng (Nld.com.vn)


>> VTV sẽ làm việc với Cục an ninh mạng việc 'Huấn Hoa Hồng' cắt ghép clip từ thiện miền Trung


https://nld.com.vn/phap-luat/huan-hoa-hong-thua-nhan-cat-ghep-clip-ban-tin-di-lam-tu-thien-lu-lut-mien-trung-cua-vtv-20201026155305681.htm