Pháp luật

Hơn hai năm bị oan, ba thanh niên ở Cà Mau được bồi thường

Hơn một năm sau khi được giải oan tội Cướp tài sản, ba thanh niên ở Cà Mau được nhận mỗi người hàng trăm triệu đồng.

TAND huyện Cái Nước (Cà Mau) hôm 31/1, đã tuyên buộc VKSND cùng cấp bồi thường 172 triệu đồng cho anh Lê Minh Nhựt vì gây ra oan sai khiến anh bị bắt tạm giam hơn một năm.

Trong phiên xử hồi cuối tháng 1, anh Nhựt yêu cầu được bồi thường 511 triệu đồng, nhưng VKSND huyện Cái Nước chỉ đồng ý bồi thường 120 triệu đồng.

Hơn hai năm bị oan, ba thanh niên ở Cà Mau được bồi thường
Khi bị bắt oan, anh Nhựt đang học lớp 10 - anh cho biết mình sẽ tiếp tục theo học. Ảnh: Sơn Lâm.

Riêng anh Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca - cùng bị cáo buộc tội danh như anh Nhựt trong vụ án Cướp tài sản hơn hai năm trước, cũng được TAND huyện Cái Nước lần lượt đưa ra xét xử hồi tháng 11/2017, khi họ gửi đơn kiện, yêu cầu bồi thường oan sai.

Anh Khang được bồi thường 132 triệu đồng; anh Ca hơn 175 triệu đồng (hiện anh Ca đã kháng cáo, yêu cầu bồi thường 297 triệu đồng như trong đơn khởi kiện trước đó).

Theo hồ sơ, tháng 6/2015, ba thanh niên này bị bắt giam với cáo buộc tham gia vụ Cướp tài sản, bị hại là anh Lâm Chí Nhẫn (22 tuổi). Ngày 4/12/2015, TAND huyện Cái Nước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Gần một năm sau, TAND huyện Cái Nước xử sơ thẩm lần 2 lại tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung vì lời khai của bị hại có quá nhiều mâu thuẫn.

Ngày 15/8/2016, VKSND huyện Cái Nước quyết định đình chỉ vụ án hình sự, vì tài liệu thu thập trong hồ sơ chưa đủ cơ sở để truy tố họ về tội Cướp tài sản.

Theo Phúc Hưng (VnExpress.net)
Loading...