Pháp luật

Hơn 3.300 nạn nhân tới công an tố cáo bị Công ty Alibaba của Nguyễn Thái Luyện lừa gần 2 nghìn tỷ

Tính tới thời điểm hiện tại, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, số tiền mà các nạn nhân tố bị lừa đảo đã lên đến số tiền hơn 1.800 tỷ đồng.

Ngày 25/2, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết tính đến ngày 20/2 đã tiếp nhận 3.312 nạn nhân tố cáo Công ty CP địa ốc Alibaba (viết tắt Công ty Alibaba, trụ sở quận Thủ Đức, TP HCM) lừa đảo tổng số tiền hơn 1.800 tỷ đồng.

Hơn 3.300 nạn nhân tới công an tố cáo bị Công ty Alibaba của Nguyễn Thái Luyện lừa gần 2 nghìn tỷ
Nguyễn Thái Luyện.

Trong khi đó, theo tài liệu thu thập, cũng như hồ sơ mà Công ty Alibaba cung cấp, thể hiện công ty này đã bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỷ đồng. Tức là số nạn nhân tố cáo đến nay còn thấp so với số liệu ban đầu.

Công an TP HCM nhận định còn hàng ngàn nạn nhân, khách hàng của Công ty Alibaba lừa đảo chưa ra trình báo nên đề nghị, kêu gọi những người này tới Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu Công an TP HCM tại 674 đường Ba Tháng Hai, quận 10 để hỗ trợ, phục vụ việc điều tra.

Trước đó, ngày 2/10/2019, Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt giam với Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai của Luyện, cùng ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Hơn 3.300 nạn nhân tới công an tố cáo bị Công ty Alibaba của Nguyễn Thái Luyện lừa gần 2 nghìn tỷ - 1
Từ trái qua: Luyện, Lĩnh, Lực đã bị công an bắt giam. Ảnh: Thanh Niên

Theo tài liệu của Công an TP.HCM, tháng 5/2016, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Alibaba hoạt động kinh doanh bất động sản và phát triển rất nhanh.

Tính đến thời điểm bị Công an TP.HCM điều tra, Công ty Alibaba đã có 22 công ty thành viên, 2.600 nhân viên thực hiện 43 dự án phân lô bán nền tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Luyện được xác định chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo Lĩnh, Lực cùng các thuộc cấp thực hiện lừa đảo khách hàng. Thủ đoạn lừa đảo là Alibaba mua lại các khu đất có diện tích lớn, cho người thân trong gia đình đứng tên để làm “dự án”. Bất chấp khu đất đó mục đích sử dụng là nông nghiệp, trồng cây lâu năm, đất rừng và nằm trong quy hoạch đường, nghĩa trang… Luyện chỉ đạo cho người san ủi, xây dựng đường, hạ tầng; vẽ “dự án” đất nền, giới thiệu bán cho hàng ngàn khách hàng. Việc xây dựng, làm hạ tầng của Alibaba là bất hợp pháp vì đất chưa được chuyển đổi, chưa được cấp phép xây dựng, chủ trương đầu tư của cơ quan chức năng địa phương.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hon-3300-nan-nhan-toi-cong-an-to-cao-bi-cong-ty-alibaba-cua-nguyen-thai-luyen-lua-gan-2-nghin-ty-tintuc668240
Loading...