Pháp luật

Hôm nay xét xử 'mẹ kế' hành hạ bé 8 tuổi tử vong: Nghiêm trị những kẻ giết người

Người dân mong có bản án thật nghiêm khắc đối với các bị cáo trong vụ án bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong, có như vậy mới đủ sức răn đe, tránh sự việc tương tự xảy ra.

Hôm nay (21/7), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án bé gái 8 tuổi bị “mẹ kế” và cha ruột bạo hành dẫn đến tử vong, xảy ra tại căn hộ chung cư Saigon Pearl ở quận Bình Thạnh.

Đây là vụ án gây bức xúc dư luận, bởi hành vi tàn bạo của người “mẹ kế” với bé gái 8 tuổi. Hành vi bạo hành diễn ra trong thời gian dài nhưng lại được chính cha ruột của bé gái che dấu và dẫn tới hậu quả trên.

Trước phiên tòa diễn ra, nhiều người dân TP.HCM mong muốn tòa tuyên một bản án thích đáng đối với 2 bị cáo.

Hành vi man rợ, gây bức xúc trong xã hội

Vụ án cháu bé N.T.V.A (SN 2013) ở TP.HCM gây bức xúc trong dư luận xã hội, bởi hành vi bạo hành tàn nhẫn của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995) đối với con của người chồng sắp cưới. Đáng lên án hơn, hành vi đó được tiếp tay bởi cha ruột của bé gái là Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985).

Quan tâm tới vụ án, bà Ngô Thị Thanh Vân, người dân ngụ TP.Thủ Đức cho biết, không chỉ bà mà cả xã hội ai cũng bức xúc vì không nghĩ cha ruột bé lại có thể cùng với "mẹ kế" hành hạ dã man con mình như vậy. Bà không thể hiểu vì sao 2 người này được ăn học mà hành xử như vậy; hơn nữa,  TP.HCM – một thành phố lớn, đô thị văn minh lại xảy ra chuyện kém văn minh như vậy.

Trong vụ án này, nếu sự bất bình của dư luận về hành vi tàn bạo của người sắp là mẹ kế của bé gái một phần thì sự phẫn nộ của dư luận đối với hành vi của người cha là mười phần.

Anh Đào Quốc Khánh (ngụ Quận 7, TP.HCM) chia sẻ, thông qua báo chí anh biết được bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại đánh đập, hành hạ dã man cháu. Còn bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ con của mình nhưng không can ngăn, thậm chí còn tham gia cùng Trang đánh đập, hành hạ nạn nhân. 

Cũng có con nhỏ nên anh Khánh thấy việc cha ruột bạo hành chính con đẻ của mình là điều không thể chấp nhận được. Anh hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ có bản án hợp lý để giúp giải tỏa sự bất bình của người dân.

Đồng quan điểm với anh Khánh, anh Bùi Hải (nhân viên công tác xã hội tại một bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM) đánh giá, đó là hành vi tàn độc của các bị cáo.

“Rất độc ác và tàn nhẫn khi đối xử với một đứa trẻ như vậy. Có ba ruột sống chung nhưng bé không được bảo vệ mà còn bị bạo hành, thật không chấp nhận được”- anh Bùi Hải chia sẻ.

Cuối tháng 6, TAND TP.HCM quyết định đưa vụ án ra xét xử kín. Tuy nhiên, quyết định trên của tòa đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ người dân và giới luật sư.

Phần lớn các ý kiến cho rằng, bé N.T.V.A. – nạn nhân trong vụ án đã tử vong, nếu gia đình bị hại không có yêu cầu mà tòa quyết xử kín là không cần thiết. Từ đó, dư luận có quyền được hoài nghi về tính minh bạch, sự công bằng của bản án.

Chính bởi vậy, ngay sau đó TAND TP.HCM đã ban hành quyết định mới thay thế quyết định cũ, chuyển từ xét xử kín sang xét xử công khai đối với vụ án. Động thái này của tòa nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đại đa số người dân.

Ông Lê Duy Tính, ngụ quận Bình Thạnh rất đồng tình với quyết định xét xử công khai vụ án. Bởi qua phiên tòa, sẽ tạo tính răn đe, những quy luật, chuẩn mực trong cuộc sống hôn nhân gia đình.

Theo bà Tuyết Thu (sống tại chung cư Sài Gòn Pearl) – nơi xảy ra vụ án, vụ án này phải được xét xử công khai, không thể xét xử kín. Dư luận đều biết vụ việc và đều mong muốn được biết kết quả xét xử. Nếu tòa án xét xử kín, người dân sợ không công bằng. Do đó, người dân mong có bản án thật nghiêm khắc đối với các bị cáo, như vậy mới đủ sức răn đe, tránh sự việc tương tự xảy ra.

Vai trò của người cha là đồng phạm giúp sức?

Hơn 15 năm làm công tác bảo vệ trẻ em, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho biết, lần đầu tiên bà gặp một vụ án mà hành vi bạo hành trẻ man rợ đến như thế. Đọc cáo trạng truy tố 2 bị cáo Trang và Thái, luật sư Nữ cùng với những luật sư đồng nghiệp không khỏi xúc động.

Theo nữ luật sư, một đứa trẻ 8 tuổi không có năng tự vệ, lệ thuộc vào người lớn nhưng lại nhiều lần chịu đòn roi từ 2 người lớn trong thời gian dài, với nhiều hình thức tra tấn. Người cha là người duy nhất có thể bảo vệ và là nơi nương tựa của cháu bé nhưng người đàn ông ấy không một chút mảy may thương xót, thậm chí còn hùa theo người tình hành hạ, đánh đập con ruột của mình.

"Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang, 2 người lớn đều dùng roi đánh một đứa trẻ không có khả năng tự vệ, hành động này là hành vi đê hèn. Tôi chưa từng thấy một vụ án nào mà người cha ruột không hề đứng ra bảo vệ con mình, cho đến khi đứa trẻ chết lại còn xóa dữ liệu camera để che giấu tội phạm của một người lớn đánh một đứa trẻ là con ruột của mình. Đó là hành vi không thể chấp nhận được" - luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết.

Cáo trạng của VKSND TP.HCM truy tố bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang về 2 tội: “Giết người” và “Hành hạ người khác”. Còn bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm” và “Hành hạ người khác”.

Luật sư Nữ cho rằng, hành vi của bị cáo Thái không những vi phạm pháp luật được quy định trong Bộ Luật hình sự mà còn vi phạm Luật trẻ em, Luật hôn nhân và gia đình khi sống chung như vợ chồng với Trang dù chưa ly hôn với vợ cũ và Luật bạo hành gia đình (2017).

Không đồng tình với tội danh mà VKS truy tố bị cáo Thái, nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại đã có đơn kiến nghị gửi TAND TP.HCM, yêu cầu thay đổi tội danh của Thái thành đồng phạm với bị cáo Trang thì mới tương xứng với hành vi và đủ sức răn đe./.

Theo Tỷ Huỳnh (Vov.vn)
https://vov.vn/phap-luat/hom-nay-xet-xu-me-ke-hanh-ha-be-8-tuoi-tu-vong-nghiem-tri-nhung-ke-giet-nguoi-post957860.vov