Pháp luật

'Hội những người vỡ nợ muốn làm liều' – Công khai rủ nhau phạm tội?

Vào thời điểm hậu Covid-19, giáp Tết Nguyên đán, nhiều đối tượng tội phạm đang trở nên manh động. Đáng chú ý, thủ đoạn mới của các đối tượng là hẹn gặp, rủ rê phạm tội trên các nhóm mạng xã hội.

Mới đây, dư luận xôn xao trước vụ án: Ba đối tượng quen nhau thông qua nhóm Facebook “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều”, sau đó rủ nhau đi cướp, trói chủ nhà để cướp nhiều điện thoại di động tại chung cư HH1A Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Qua quá trình đấu tranh, Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đã bắt 3 đối tượng và đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố bị can đối với Nguyễn Tùng Lâm (35 tuổi, quê Hưng Yên; tạm trú phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Tô Văn Tình (29 tuổi, quê Quảng Ninh; tạm trú phường Việt Hòa, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) và Lê Duy Dự (28 tuổi, quê tại xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) về hành vi “Cướp tài sản”.

Đáng chú ý, các đối tượng khai nhận, không hề quen biết nhau ở ngoài đời. Tuy nhiên, cả ba đã “bắt mối” thông qua một nhóm Facebook có cái tên rất kì dị: “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều”.

Nhóm này lên kế hoạch cướp tài sản là điện thoại di động tại chung cư HH1A Linh Đàm, Hà Nội. Ba tên cướp vờ là người mua điện thoại, vào nhà anh T.A (25 tuổi) để xem hàng. Sau khi vào nhà, cả nhóm liền dùng xịt hơi cay tấn công, trói chủ nhà bằng băng dính, cướp tài sản.

Theo tìm hiểu của PV VOV.VN, nhóm Facebook này hiện có hơn 4.000 thành viên. Trong phần giới thiệu có viết: “Nhóm được tạo ra với mong muốn tìm bạn bè, những người tri kỷ, cùng quan điểm và trí hướng để tìm cách làm ăn trả nợ an toàn. Nơi mọi người thoải mái tâm sự những điều không thể nói với người thân, bạn bè, gia đình.”

Tuy nhiên, trong phần bài đăng lại rất nhiều bài viết với nội dung rủ nhau đi cướp, trộm cắp tài sản, hỏi mua, mượn vũ khí nóng như súng, hoặc “hàng lạnh” như phóng lợn...

“Mình vỡ nợ 10 tỉ, buồn quá mình muốn đi cướp ngân hàng. Có anh em nào cùng cảnh ngộ muốn đi cướp ngân hàng với mình thì thả tim nhẹ cái để inbox bàn kế hoạch tác chiến”; “Biên Hòa có kèo thơm nè, anh em nào có hàng nóng thì làm luôn”; “Em thua tài xỉu nhiều quá. Gần Tết rồi chủ nợ đang đòi. Anh em ai có vụ ngân hàng hay kho bạc không cho em theo với. Em đã mua sẵn súng để tham gia rồi”... Đây là những nội dung rủ rê, lôi kéo “rùng rợn” được đăng tải lên trên nhóm Facebook nói trên.

Những nhóm Facebook với nội dung rủ rê, lôi kéo phạm tội tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự xã hội, đặc biệt là có thể tạo nên những nhóm tội phạm có tổ chức. Trên thực tế, bộ ba Nguyễn Tùng Lâm, Tô Văn Tình và Lê Duy Dự đã kết thân qua những nhóm Facebook như vậy để lên kế hoạch, thực hiện hành vi phạm tội.

Nói về thủ đoạn của các đối tượng liên kết trên không gian mạng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Thủ đoạn của các đối tượng là gắn kết với nhau trên các trang mạng xã hội. Rất đa dạng các thủ đoạn. Những thủ đoạn này chúng tôi đã đưa ra nhận diện, đã cảnh báo sớm. Nên chúng tôi đã đón hướng để truy bắt bằng được các đối tượng. Sau khi hành động, mỗi đối tượng sẽ đi về các tỉnh khác nhau. Nhưng bằng sự quyết tâm, chuyên nghiệp của Công an TP Hà Nội, phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, chúng tôi đã bắt thành công rất nhanh chóng các đối tượng để xử lý nghiêm”.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, thời gian tới, trong điều kiện hậu Covid-19 và giáp Tết Nguyên đán, nhóm tội phạm về trộm cắp tài sản, xâm phạm sở hữu sẽ được Công an TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Đầu tiên là mỗi người dân phải có sự tự phòng ngừa, người dân kết hợp chặt chẽ với công an cơ sở để khi có dấu hiệu tội phạm xảy ra, lực lượng chức năng sẽ nhận được thông báo sớm nhất để vào cuộc./.

Theo Trọng Phú (Vov.vn)
https://vov.vn/phap-luat/hoi-nhung-nguoi-vo-no-muon-lam-lieu-cong-khai-ru-nhau-pham-toi-post918959.vov