Pháp luật

Học sinh cấp 3 cầm đầu nhóm tín dụng đen

Triệt phá tổ chức tín dụng đen chuyên cho vay lãi "cắt cổ", công an phạt hiện nhóm này do các học sinh cấp 3 tổ chức và điều hành.

Ngày 14/2, một lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị vừa làm rõ một nhóm học sinh tổ chức cho vay - mượn tiền với lãi suất cao.

Học sinh cấp 3 cầm đầu nhóm tín dụng đen
Trường THPT Phan Đăng Lưu nơi xảy ra tình trạng cho vay lãi nặng. Ảnh: NLĐ

Đứng đầu nhóm tín dụng đen này được xác định là em P.Đ.H. (học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Krông Búk). Ngoài ra, H. đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S. và N.T.N.H. chuyển tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi cho H. và được H. trả tiền công.

Qua quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định có nhiều học sinh vay tiền của nhóm cho vay nặng lãi do H. Cầm đầu. Công an huyện Krông Búk đã làm rõ nhóm 3 em học sinh trên đã cho 11 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong vay tổng số tiền 23,4 triệu đồng, số tiền thu lãi ước tính 9 triệu đồng.

Sự việc chỉ bị phát hiện vào tháng 12/2019, khi em Đ.T.L. (Học cùng trường với H.) không đủ khả năng trả nợ nên phải bỏ học do bị nhóm của H. đe doạ. Trước đó, L. có vay của H. số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày. Tuy nhiên, em L chỉ nhận được 4,8 triệu đồng; 1,2 triệu đồng còn lại em H giữ và cho rằng đó là số tiền lãi 1 tuần phải trả.

Tại cơ quan công an, H. khai thường lên Youtube xem cách người lớn cho vay tiền kiểu "tín dụng đen" rồi áp dụng cho những học sinh khác vay để lấy lãi. H. từng có 2 năm nghỉ học và đi làm nên có dành dụm được một số tiền, mới đi học lại.

Hiện phía công an đã gửi văn bản chính thức tới lãnh đạo Trường THPT Phan Đăng Lưu để có biện pháp xử lý các học sinh vi phạm.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hoc-sinh-cap-3-cam-dau-nhom-tin-dung-den-tintuc666438
Loading...