Pháp luật

Hoạt động tinh vi của đường dây mang thai hộ xuyên biên giới

Sau khi được một người đàn ông Trung Quốc đặt vấn đề, Huế đã về Việt Nam tìm phụ nữ để mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Thông tin cho báo chí vào trưa nay (11/4), Cơ quan CSĐT Công an TP. Hạ Long (Quảng Ninh) xác nhận, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt khẩn cấp đối với Phạm Thị Huế (SN 1984), trú tại xã Song Mai, TP. Bắc Giang và Ninh Thị Hải Yến (SN 1988), trú tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình (Hà Nội) về tội danh “Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

Theo Cơ quan CSĐT, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân tại ngôi nhà số 79, tổ 2B, khu 1A (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) có nhiều bất thường và nghi vấn về việc “tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

Hoạt động tinh vi của đường dây mang thai hộ xuyên biên giới
Ngôi nhà tại TP. Hạ Long được đối tượng Huế thuê

Ngay sau đó, vụ việc được Công an TP. Hạ Long tiến hành xác minh và triệu tập người phụ nữ tên Huế. Tại cơ quan điều tra, Huế khai nhận toàn bộ vụ việc. Cụ thể, tháng 12/2017, Huế làm nghề bán hàng tại Trung Quốc và có quen 1 người đàn ông họ Dương (không rõ thông tin lai lịch, địa chỉ) là giám đốc một bệnh viện nước sở tại.

Tại đây, đối tượng và người đàn ông này thỏa thuận với nhau, nếu Huế tìm được người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ sẽ được hưởng số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người. Tiền công chăm sóc người mang thai hộ là 1000 tệ (tương đương 3,4 triệu /1 người/ tháng).

Khi thỏa thuận xong, Huế về nước và thông qua mạng xã hội, đối tượng tìm người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ. Bản thân đối tượng tự liên hệ và tìm được 4 người có nguyện vọng trên, trong đó có Ninh Thị Hải Yến.

Hoạt động tinh vi của đường dây mang thai hộ xuyên biên giới - 1
Đối tượng Ninh Thị Hải Yến

Trong số 4 phụ nữ nêu trên thì có 3 người được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công, riêng Yến không đủ điều kiện để mang thai. Tuy nhiên, Yến lại đã giới thiệu cho đối tượng 5 người khác, số người này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

Từ tháng 3 -tháng 10/2018, Huế đưa toàn bộ số người trên sang 1 bệnh viện ở Quảng Châu (Trung Quốc) và được Giám đốc họ Dương thuê Huế làm phiên dịch, chăm sóc cho 17 người (trong đó có 15 người mang thai và Yến cùng Phan Anh (không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể).

Đến cuối tháng 11/2018, người đàn ông họ Dương yêu cầu Huế trở lại Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc. Ngay sau đó, đối tượng thuê nhà tại TP. Hạ Long để chăm sóc những người đang mang thai hộ từ ngày 4/12/2018. Trong thời gian tại TP. Hạ Long, có một người đã sinh xong được Huế nhờ đến nấu cơm và chăm sóc những người mang thai trên.

Riêng số tiền Huế đã thu được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng; Ninh Thị Hải Yến được 30 triệu đồng từ số tiền môi giới do Huế tả. Đối với những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300 – 340 triệu đồng.

Hoạt động tinh vi của đường dây mang thai hộ xuyên biên giới - 2
Đối tượng Phạm Thị Huế

Cũng theo tài liệu điều tra, khi đang ở tại nhà riêng Hà Nội, đối tượng Yến đã môi giới 5 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ cho một người Thủy (hiện đang ở Trung Quốc), với số tiền môi giới 30 triệu đồng/người.

Huế khai nhận hiện còn 9 người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc.

Từ lời khai của đối tượng và các tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hạ Long tiến hành khám xét các đối tượng liên quan và thu giữ: giấy khám sức khỏe của các thai phụ, 1 quyển sổ ghi chép và số tiền liên quan đến việc mua bán thực phẩm chăm sóc những người mang thai.

Theo Đức Tùy (Giadinh.net.vn)