Pháp luật

Hoãn tuyên án vụ Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt 1.037 tỉ đồng

Thẩm phán Phan Thanh Tùng cho biết, phiên tòa tạm dừng, thời gian mở lại phiên xử Tòa sẽ thông báo sau mà không giải thích gì thêm.

Theo lịch chiều 29/6 Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại TP Hồ Chí Minh sẽ tuyên án vụ Hứa Thị Phấn (đại gia Sáu Phấn - nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín - Trustbank – năm 2013 đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng các đồng phạm về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín 1.338 tỉ đồng, trong đó bà Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt 1.037 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau thời gian nghị án HĐXX nhận thấy cần phải làm rõ một số vấn đề liên quan đến 6 tài sản (hơn 20.000 m2) đất tại phường An Phú, quận 2 nên chủ tọa phiên tòa đã thông báo tạm ngưng tuyên án.

Án sơ thẩm, về phần hình sự, tòa đã tuyên bà Hứa Thị Phấn 30 năm tù, các đồng phạm của bà Phấn bị tuyên phạt từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù. Trong đó Bùi Thị Kim Loan lãnh 7 năm tù, Huỳnh Thị Xuân Dung, 5 năm tù.

Hoãn tuyên án vụ Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt 1.037 tỉ đồng
Các bị cáo bị cáo buộc giúp sức cho Hứa Thị Phấn chiêm đoạt tiền của ngân hàng Đại Tín

Về trách nhiệm dân sự, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên công nhận 97/114 bất động sản thuộc về ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) và Tập đoàn Thiên Thanh… 17 bất động sản còn lại giao cho Công ty Tân Đông Hiệp). Bản án cũng tuyên tiếp tục kê biên các bất động sản để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông Phạm Công Danh đối với Ngân hàng VNCB theo các bản án đã xét xử.

Hoãn tuyên án vụ Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt 1.037 tỉ đồng - 1
Các bị cáo trong đại án Hứa Thị Phấn nghe tuyên án tại phiên sơ thẩm

Sau phiên sơ thẩm các bị cáo Phấn, Loan và Dung, đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Còn Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Hồ Chí Minh đã kháng nghị phúc thẩm về phần dân sự.

Viện KSND TP Hồ Chí Minh đề nghị cấp phúc thẩm không tuyên buộc ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải bồi hoàn lại cho Ngân hàng CB 901 tỉ đồng trong hành vi sai phạm của Hứa Thị Phấn khi đầu tư vào 4 dự án; đề nghị công nhận toàn bộ 114 bất động sản liên quan đến 29 khoản vay cho Tập đoàn Thiên Thanh.

Đồng thời, ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh cũng đề nghị được nhận lại 6 bất động sản (hơn 20.000 m2) đất ở quận 2 là tài sản nằm trong phần chuyển giao của bà Phấn khi bán ngân hàng lại cho ông Danh. Ngoài ra Tập đoàn Thiên Thanh còn đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại số tiền lãi (lãi chồng lên lãi) mà bản án sơ thẩm buộc pháp nhân này phải trả cho CB tương đương 756 tỉ đồng.

Thay vì tuyên án, chủ tọa quyết định quay lại phần xét hỏi HĐXX quay lại xét hỏi đại diện của ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch VNCB, nay là CB) và Tập đoàn Thiên Thanh về nguồn gốc 2 ha đất tại phường An Phú, quận 2.

Trả lời HĐXX, đại diện Tập đoàn Thiên Thanh trình bày nguồn gốc của 6 bất động sản, nằm trong 9 ha đất quận 2 mà nhóm cổ đông Phú Mỹ (bà Phấn đại diện) phải bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Danh làm đại diện).

Đại diện tập đoàn Thiên Thanh cho rằng, khi xét xử vụ án giai đoạn 1 bên Thiên Thanh không hề biết đến việc xử lý 6 bất động sản trên, cũng không ai mời tới tòa nên không thể biết được việc xử lý đất như thế nào.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn cho biết, 6 bất động sản ở quận 2 nằm trong danh sách tài sản bàn giao mà nhóm Phú Mỹ phải bàn giao cho nhóm Thiên Thanh. Do 6 bất động sản này không phải là tài sản đảm bảo cho bất kể khoản vay nào nên sau đó toà án giao cho VNCB để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thi hành án của bà Phấn. Do đó, tòa xác định, toàn bộ các tài sản mà bà Phấn nhờ người đứng tên đều là tài sản của bà Phấn và bà Phấn phải thực hiện trách nhiệm bồi thường nên đã tuyên như vậy.

Đối với 17 bất động sản nằm trong số 114 bất động sản của vụ án mà bản án sơ thẩm tuyên giao cho Công ty Tân Đông Hiệp khiến Viện KSND TPHCM kháng nghị, ông Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh cùng kháng cáo. Cả 2 bên Thiên Thanh và đại diện Công ty Tân Đông Hiệp đều khẳng định mình đang quản lý.

Chủ tọa cũng hỏi đại diện VKS có thêm ý kiến gì không, ngay sau VKS trả lời vẫn bảo lưu quan điểm kháng nghị và bảo lưu quan điểm như kháng nghị, chủ tọa – thẩm phán Phan Thanh Tùng cho biết, phiên tòa tạm dừng, thời gian mở lại phiên xử Tòa sẽ thông báo sau mà không giải thích gì thêm.

Trước đó, theo đại diện Viện KSND cấp cao, đây là vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do Hứa Thị Phấn và các đồng phạm thực hiện gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín. Bà Phấn, với vai trò là cố vấn, đã đưa người thân vào ngân hàng và điều hành ngân hàng để chỉ đạo toàn bộ các hành vi vi phạm pháp luật để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho ngân hàng. Do vậy, bà Phấn phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà bà Phấn đã gian dối chiếm đoạt thực hiện để bồi thường cho ngân hàng CB.

Trách nhiệm hình sự luôn gắn liền với trách nhiệm dân sự để khắc phục hậu quả vụ án, do đó, việc bản án sơ thẩm tuyên buộc Phạm Công Danh trả tiền cho hành vi vi phạm của Hứa Thị Phấn là không hợp lý. Từ những nhận định trên, VKS đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm: Buộc Hứa Thị Phấn phải trả số tiền 901 tỉ đồng; công nhận 114 bất động sản là của tập đoàn Thiên Thanh. Đề nghị chấp nhận kháng cáo của bị án Phạm Công Danh không phải bồi thường về khoản tiền 901 tỉ đồng. Đồng thời VKS cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phấn, Dung và Loan.

Theo Bùi Phan (CAND Online)

http://cand.com.vn/Phap-luat/Hoan-tuyen-an-chua-biet-thoi-han-dai-an-Hua-Thi-Phan-600895/