Pháp luật

Hai trẻ nhỏ thoát nạn trong vụ phóng hỏa làm 5 người tử vong

Công an TP.HCM cho biết trong vụ phóng hỏa làm 5 người thiệt mạng, có 2 cháu nhỏ may mắn thoát chết nhờ đi ăn Tết xa nhà.

Chiều 23/1, Công an TP.HCM cung cấp thông tin vụ bắt giữ nghi phạm phóng hỏa, làm 5 người trong một gia đình ở TP.HCM thiệt mạng.

5 nạn nhân tử vong gồm: bà Lê Thị Huệ, Lê Hoàng Thanh (40 tuổi, con bà Huệ), Lê Hoàng Tâm (37 tuổi, con bà Huệ), Trần Mỹ Tuyền (30 tuổi, vợ Thanh) và Lê Thị Tuyết Mai (44 tuổi, con bà Huệ).

Hai trẻ nhỏ may mắn thoát nạn

Đại tá Trang Viết Thanh, Trưởng công an quận 9, TP.HCM cho biết sau khi xảy ra vụ cháy làm 5 người chết, có nhiều thông tin không chính thống, gây hoang mang dư luận. Thời điểm xảy ra vụ việc sát Tết Nguyên đán.

Vì vậy, đích thân trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an quận 9 điều tra theo hướng vụ cháy do sự cố và hướng có dấu hiệu tội phạm.

Hai trẻ nhỏ thoát nạn trong vụ phóng hỏa làm 5 người tử vong
Đại tá Trang Viết Thanh trả lời báo chí. Ảnh: Quang Anh.

Theo đại tá Thanh, bà Huệ sinh sống tại căn nhà trên từ năm 1993. Nạn nhân có 7 con, cháu (3 người con trai, 1 con gái, 1 con dâu và 2 cháu nội) cùng sinh sống tại đây.

“Phải nói là rất may mắn. Lúc 18h ngày 20/1, 2 cháu nội của bà Huệ được người dì đưa về quê ăn ngoại ở Cà Mau ăn Tết, đến 4h hôm sau thì vụ cháy xảy ra", đại tá Thanh chia sẻ.

Theo đại tá Thanh, bà Huệ đã lớn tuổi nhưng có sở thích cờ bạc, ghi đề nên thường xuyên vay mượn nợ của hàng xóm xung quanh. Thời gian đây, bà Huệ mượn nợ của 2 nhóm người, với tổng số tiền là 25 triệu.

Số tiền không lớn nhưng nhiều lần chủ nợ tới gây áp lực đòi. Thậm chí có lần người đi đòi tạt sơn nhằm yêu cầu bà Huệ trả tiền.

Cơ quan chức năng cho biết bà Huệ không có mâu thuẫn nào trầm trọng với hàng xóm.

Buộc kẻ thủ ác nhận tội sau 5 giờ gây án

Trong khi các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM và Công an quận 9 chia quân điều tra theo 2 hướng thì chiều 22/1, Cục Kỹ thuật Hình sự, Bộ Công an có kết luận nguyên nhân cháy là do con người sử dụng nguồn nhiệt trực tiếp lên các vật liệu, chất cháy (cụ thể là xăng nhiên liệu).

Ngay lập tức, cơ quan điều tra đã chuyển ngay sang hướng có dấu hiệu tội phạm. Công an quận 9 rà soát tất cả các băng nhóm nghi vấn, các mối quan hệ của mọi người trong gia đình bà Huệ.

“Sau khi rà soát, xâu chuỗi lại các sự kiện, Công an quận 9 nhận thấy Nguyễn Hữu Phước có nhiều nghi vấn, có khả năng cao liên quan đến vụ việc”, đại tá Thanh nói.

Công an quận 9 sau đó mời Phước lên làm việc. Tuy nhiên, nghi phạm liên tục quanh co, chối tội.

“Qua 5 giờ đấu tranh kèm theo vận động, Phước đã thừa nhận gây ra tội ác”, đại tá Thanh chia sẻ.

Hai trẻ nhỏ thoát nạn trong vụ phóng hỏa làm 5 người tử vong - 1
Nghi phạm Nguyễn Hữu Phước. Ảnh: Công an cung cấp.

Phước khai hắn có lối đi chung với nhà bà Huệ. Thời gian gần đây, con của bà Huệ hay dẫn bạn bè về ăn nhậu dựng xe chắn lối đi. Phước nhiều lần yêu cầu họ dựng xe gọn lại nhưng hàng xóm không thực hiện dẫn đến thù tức. Việc đốt nhà bà Huệ theo Phước chỉ là để đe dọa.

"Thực chất nền nhà bà Huệ trước đây là đất của bố mẹ Phước. Khi gia đình bà Huệ đi kinh tế về thì ba mẹ Phước cho ở nhờ. Sau đó, ba mẹ Phước có bán cho bà Huệ theo diện vừa cho vừa trả góp. Sau này, Phước có ý định mua lại căn nhà nhưng không được nạn nhân đồng ý”, đại tá Thanh thông tin và cho rằng chính những suy nghĩ nông cạn, thù tức cá nhân, dẫn đến vụ việc hết sức thương tâm.

Theo Quang Anh - Lê Trai (Tri Thức Trực Truyến)

https://news.zing.vn/hai-tre-nho-thoat-nan-trong-vu-phong-hoa-lam-5-nguoi-tu-vong-post1039171.html
Loading...